Tại sao pin điện thoại sụt nhanh hơn khi trời lạnh?

Thạch Thảo
Vào những ngày mùa đông lạnh giá bạn có thể thấy điện thoại di động sụt pin nhanh hơn bình thường. Vì sao lại như vậy?

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm sâu, bạn có thể thấy điện thoại di động của mình sụt pin nhanh hơn bình thường. Đó là bởi điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác không được sản xuất để hoạt động trong thời tiết quá lạnh.

Apple và Samsung thậm chí từng khuyến cáo không sử dụng điện thoại của họ ở nhiệt độ dưới 0 độ C, vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ pin và khiến thiết bị của bạn bị sập nguồn.

Hanumant Singh, một kỹ sư điện tại Đại học Northeastern cho biết: "Pin Lithium-ion chịu ảnh hưởng rất nặng nề trong điều kiện nhiệt độ đóng băng". Pin sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng, nhưng dưới nhiệt độ lạnh, phản ứng này khó xảy ra hơn.

Đời sống - Tại sao pin điện thoại sụt nhanh hơn khi trời lạnh?

Ảnh minh họa.

Pin không thể tạo đủ năng lượng để cung cấp cho điện thoại của bạn. Thời tiết lạnh cũng khiến nó tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và phải làm việc nhiều hơn để giữ cho điện thoại của bạn hoạt động.

Cấu tạo pin lithium-ion có hai cực dương - âm. Khi pin được sạc đầy, các ion tập trung ở đầu cực dương, khi pin cạn, các ion dồn lại ở đầu cực âm.

Điện thoại được cung cấp nguồn điện khi các ion riêng lẻ di chuyển từ cực này sang cực kia. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm hoặc làm ngừng phản ứng hóa học bên trong pin lithium-ion khiến nó giải phóng ra dòng điện thấp hơn mức mà điện thoại cần có để tiếp tục hoạt động.

Trang techindeep có một cách diễn giải khác: Điện thoại được cung cấp năng lượng bằng cách sử dụng các hạt lithium-ion tích điện. Vào những ngày lạnh giá, các hạt này gặp phải nhiều lực cản hơn khi chúng di chuyển khắp pin để sạc điện thoại. Và khi các hạt tích điện này bị mắc kẹt, tuổi thọ của pin sẽ giảm mạnh.

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với thiết bị của bạn. Ở cấp độ phân tử, nhiệt độ cao khiến chuyển động và hoạt động của phân tử tăng lên. Điều này thiết lập một luồng hạt tích điện ổn định cung cấp năng lượng cho điện thoại của bạn. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống, hoạt động phân tử chậm lại. Kết quả là thiết bị "nghĩ" rằng pin điện thoại của bạn đã hết.

Tùy thuộc vào mức độ lạnh mà thời lượng pin của bạn tiêu hao nhanh hoặc chậm, có trường hợp quá lạnh điện thoại chỉ có thể hoạt động trong vài phút sau khi sạc đầy.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng, cách tốt nhất để pin được an toàn là tắt điện thoại khi nhiệt độ thời tiết cực lạnh. Nếu cần phải giữ liên lạc, bạn hãy giữ ấm thiết bị bằng cách để trong túi kín. Nếu có cuộc gọi đến, hãy sử dụng tai nghe của bạn để trả lời thay vì mang điện thoại ra ngoài. Ngoài ra, chuyển điện thoại sang chế độ tiết kiệm pin cũng là cách làm hiệu quả.

Nếu điện thoại của bạn bị tắt ở bên ngoài, hãy đợi cho đến khi bạn di chuyển tới nơi nhiệt độ ấm hơn trước khi khởi động lại điện thoại. Đơn giản hơn, hãy đặt một lớp vỏ bảo vệ xung quanh điện thoại.

Minh Hoa (t/h)