Tây Ninh: Cảnh báo giả danh lãnh đạo để lừa đảo

Các đối tượng mạo danh lãnh đạo và công chức Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh, dùng nhiều kịch bản và thủ đoạn khác nhau nhằm mục đích để lừa đảo.

Giả danh cán bộ gọi điện lừa đảo

Từ đầu năm đến nay, tại nhiều địa phương xuất hiện các đối tượng giả danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Tây Ninh để lừa đảo, ảnh hưởng đến uy tín của người bị giả danh, gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Theo Phó giám Đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh, bà Huỳnh Thanh Nam cho biết, Sở vừa có văn bản đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác thủ đoạn lừa đảo của tội phạm, đặc biệt đối với cuộc gọi, nhắn tin có nghi vấn lừa đảo.

Dân sinh - Tây Ninh: Cảnh báo giả danh lãnh đạo để lừa đảo
Cảnh báo giả danh lãnh đạo Sở TT-TT để lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Theo đó, thời gian gần đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh nhận được thông tin, có một số đối tượng giả danh lãnh đạo và công chức Sở Thông tin và Truyền thông gọi đến số điện thoại di động của một số đồng chí lãnh đạo, cán bộ của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân để thông báo các nội dung, như: Số điện thoại của người nghe có liên quan đến vụ án, vụ việc do cơ quan Công an đang điều tra, để uy hiếp, đe dọa, gây hoang mang, lo sợ.

Nếu muốn được xem xét, tạo điều kiện, giúp đỡ thì phải làm theo hướng dẫn của các đối tượng, sau đó chúng dẫn dắt, hướng dẫn người nghe thực hiện theo các yêu cầu của chúng để nhằm mục đích lừa đảo. (Nếu không được đáp ứng theo yêu cầu chúng sẽ lăng mạ, xúc phạm người nghe điện thoại).

Người dân cần cảnh giác

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh khẳng định đây là hành vi lừa đảo, qua đó làm ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông.

Để đề phòng, cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời đối với các hành vi lừa đảo nói trên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nâng cao tinh thần cảnh giác, nắm bắt kịp thời các phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm, đặc biệt đối với cuộc gọi, nhắn tin có nghi vấn lừa đảo. Tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng nghi vấn mạo danh, lừa đảo.

Các doanh nghiệp viễn thông tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ các thuê bao đăng ký, sử dụng dịch vụ thông tin di động thuộc phạm vi cung cấp của doanh nghiệp mình; nghiêm túc thực hiện các quy định về đăng ký thông tin thuê bao di động, đặc biệt là thuê bao di động trả trước; thường xuyên rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa, làm sạch thông tin thuê bao trên hệ thống của đơn vị mình đảm bảo trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; xử lý triệt để tình trạng SIM rác.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh khuyến cáo, người dân phải tuyệt đối cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi từ số lạ tự xưng là "lãnh đạo tỉnh" cần xác minh lại thông tin, không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. 

Bà Huỳnh Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh cho biết, Sở TT-TT là cơ quan nhà nước, trường hợp có mời làm việc đều phát hành văn bản chính thức hoặc đến tận nhà nơi cư trú để mời trực tiếp.

Trong trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân bình tĩnh ghi âm cuộc gọi, lưu lại số điện thoại để làm chứng cứ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng trình báo vụ việc bằng các hình thức sau:

Thực hiện phản ánh tới số Tổng đài 156 hoặc 5656 (Tổng đài tiếp nhận thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo) bằng cách:

Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp: LD (Số điện thoại lừa đảo) (Nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656);

Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (miễn phí) để cung cấp thông tin theo hướng dẫn của điện thoại viên.

Phản ánh đến các cơ quan công an ở địa phương nơi gần nhất; hoặc phản ánh về Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông – Số 6 Trần Quốc Toản, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, Điện thoại: 0276.3631168.