Thanh niên 18 tuổi co giật toàn thân, mất ý thức sau khi hút thuốc lào

Vài phút sau khi hút thuốc lào, thanh niên 18 tuổi đột ngột xuất hiện cơn co giật toàn thân, tăng tiết đờm dãi, mất ý thức và ngã xuống nền đất.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 18 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh trong tình trạng co giật.

Theo gia đình bệnh nhân, trước lúc vào viện, bệnh nhân khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, nhưng khoảng 6 tháng nay thường xuyên hút thuốc lào. Lần này sau khi hút khoảng vài phút, anh xuất hiện các cơn co giật toàn thân, tăng tiết đờm dãi, mất ý thức, ngã xây xát da nhiều nơi.

Bệnh nhân đã được người nhà sơ cứu, sau đó chuyển đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân ổn định, không xuất hiện cơn co giật và được ra viện.

Thuốc lào có hàm lượng nicotin rất cao. Ảnh minh hoạ

Các bác sĩ khuyến cáo thuốc lào là loài thực vật có hàm lượng nicotin rất cao. Nhiều người trồng cây thuốc lào, sau đó, thu lấy lá, thái nhỏ, phơi khô và dùng điếu tre hoặc gỗ để hút. Thuốc lào có tác hại tương tự như thuốc lá.

Khi hút thuốc, người hút vô tình hít vào cơ thể hơn 4 triệu hợp chất độc hại, trong đó, hơn 40 hợp chất gây ung thư. Những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vòm, phổi, thực quản, đại tràng, phổi tắc nghẽn mạn tính, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, gây những cơn co giật và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng...

Những người thường xuyên hít phải khói thuốc do người khác hút cũng có tỷ lệ mắc các bệnh trên cao hơn. Ở nước ta, mỗi năm, 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến hút thuốc. 33 triệu người không hút thuốc cũng bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Do đó, nếu bạn bỏ thuốc lá, chuyển sang hút thuốc lào thì tác hại đến cơ thể vẫn không thay đổi.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mỗi người hãy vì sức khỏe của bản thân mà bỏ thuốc ngay từ bây giờ. Nếu bạn bỏ thuốc trước tuổi 50 trong một năm, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư phổi sẽ giảm 50%.