Thêm một phụ nữ bị vỡ túi ngực và biến dạng sau khi đi ‘nâng cấp vòng 1’ tại cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng

Admin
Túi ngực bên trái của người bệnh bị vỡ hoàn toàn và không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực.

Ngày 21/10, khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.N.H, 34 tuổi (ngụ TP Hồ Chí Minh) đến khám trong tình trạng sưng và biến dạng ngực trái.

Túi độn ngực hai bên của chị H được bác sĩ lấy ra, trong đó túi bên trái đã bị vỡ. Ảnh:BVCC

Theo lời kể của N.N.H, vào đầu tháng 1/2020, chị đã đi phẫu thuật nâng ngực ở một cơ sở thẩm mỹ do người quen giới thiệu. Ngay sau phẫu thuật, chị thấy khó chịu, sưng đau nhiều vùng ngực trái. “Tôi đã trao đổi với người thực hiện, người này cho biết hiện tượng sưng đau không đáng lo ngại, chỉ vài ngày sau sẽ hết. Tuy nhiên, hơn một tuần sau tôi vẫn thấy đau âm ỉ ở ngực và nách trái. Cơn đau ngày càng tăng nhưng tôi lại ngại đến bệnh viện khám. Khi không chịu nổi các cơn đau này và cũng lo sợ bị ung thư vú nên tôi mới quyết định đi bệnh viện”, chị N.N.H cho biết thêm.

Khoa Tạo hình -Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng.

Tại khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, sau khi thăm khám và thực hiện xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ cho biết chị H. bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái, nách trái có hạch lớn, bầu ngực bị biến dạng. Chị được bác sĩ tư vấn phẫu thuật lấy bỏ túi độn ngực hai bên, đồng thời làm xét nghiệm giải phẫu hạch và bao xơ xung quanh túi ngực để tầm soát ung thư vú.

BSCKII. Vũ Hữu Thịnh, Quản lý và điều hành, Phó trưởng Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: “Túi ngực bên trái của người bệnh bị vỡ hoàn toàn và không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực. Chúng tôi thực hiện phẫu thuật lấy bỏ túi ngực ở cả hai bên. Sau khi làm sạch, lấy hạch và bao xơ quanh túi ngực làm sinh thiết lạnh (giải phẫu bệnh tức thời), kết quả cho thấy sức khỏe của chị H. bình thường, chúng tôi đặt túi ngực mới theo nguyện vọng của chị”.

Theo BSCKII. Vũ Hữu Thịnh, Khoa Tạo hình -Thẩm mỹ Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ quan niệm sai lầm của chị em phụ nữ khi cho rằng, phẫu thuật nâng ngực khá đơn giản, không có nhiều rủi ro. Vì vậy, không ít người tìm đến các dịch vụ làm đẹp vùng ngực giá rẻ, do người quen giới thiệu mà không tìm hiểu về uy tín của cơ sở thẩm mỹ hay trình độ chuyên môn của người thực hiện.

BSCKII. Vũ Hữu Thịnh khuyến cáo, phẫu thuật nâng ngực là giải pháp giúp chị em phụ nữ tự tin hơn với “vòng 1” đầy đặn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (như sốc thuốc, chảy máu, nhiễm trùng, sẹo lồi…), thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được tư vấn, kiểm tra sức khỏe đầy đủ và thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín. Khi có nhu cầu thực hiện phẫu thuật nâng ngực, chị em phụ nữ nên được tư vấn bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Nên đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép của các vật liệu khi độn, bơm tiêm trực tiếp vào cơ thể để đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cho chính mình.