Thiếu nữ 14 tuổi hôn mê sau điếu thuốc lá điện tử, cảnh báo nhiều học sinh ngộ độc vì loại thuốc tưởng vô hại

CTV
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, ngày 29/9, đơn vị này vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 14 tuổi bị hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc và phơi nhiễm hoá chất có hại, theo dõi ngộ độc nicotine. Theo lời kể, thiếu nữ này cùng nhóm bạn được cho một loại thuốc lá điện tử, sau khi hút thử thì co giật, mất ý thức và được đưa đi cấp cứu. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh nhân được cấp cứu và xử trí truyền dịch, thở oxy…, đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Các bác sĩ cho biết, chỉ trong khoảng hơn một tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận ít nhất 5 trường hợp bệnh nhân là học sinh nhập viện do ngộ độc nicotine sau khi hút thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá điện tử gây nguy hại cho sức khỏe cả người hút và những người xung quanh. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu, thuốc lá điện tử chứa nhiều loại hương liệu độc. Các sản phẩm này đều chứa nicotine - là chất gây nghiện, rất có hại cho sức khỏe cả người hút và người xung quanh. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotine, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… Sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và lối sống của giới trẻ, nhất là để lại hậu quả lâu dài như rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập, rối loạn tâm thần.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và học tập. Trong trường hợp có sử dụng thuốc lá điện tử và sau đó thấy có dấu hiệu tiếp xúc chậm, lơ mơ, khó thở, triệu chứng ngộ độc hoặc các biểu hiện bất thường về sức khỏe, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LẠNG SƠN