Trứng xào hẹ
Nguyên liệu: 300g hẹ, 1 quả trứng muối, 1 quả trứng vịt bắc thảo, 5 tép tỏi, một ít nước luộc gà (nếu có).
Cách làm:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng muối, lòng đỏ thái hạt lựu, trứng vịt bắc thảo thái nhỏ, để riêng.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, cho ít nước dùng gà, trứng vịt bắc thảo, lòng đỏ trứng muối vào, đậy vung đun khoảng 5 phút.
- Thêm hẹ, lòng trắng trứng muối vào, trộn đều và nấu trên lửa vừa trong khoảng 2 phút.
Sườn xào chua ngọt
300 gam sườn heo, 2 thìa mật ong, nước cốt 1 quả chanh, nước tương, rượu nấu ăn, dầu mè, đường, gừng.
Cách làm:
- Cho sườn vào nồi nước nóng chần trong 3 phút, thêm ít rượu nấu ăn rồi với ra rửa lại với nước.
- Làm nóng chảo dầu, cho sườn vào chiên vàng 2 mặt, thêm nước tương, mật ong, đường, nước sôi. Đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, cho nước cốt chanh và dầu mè vào khuấy đều trước khi dùng.
Cá phi lê chiên giòn
Nguyên liệu: 500g cá phi lê tươi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột năng, 1 quả trứng, 1/2 bát bột chiên giòn, dầu ăn.
Cách làm:
- Làm sạch cá phi lê và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Trộn đều muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm, ớt bột và bột năng vào một tô lớn.
- Đập trứng vào tô khác, đánh tan.
- Nhúng từng miếng cá phi lê vào trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn.
- Cho dầu vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu đã nóng, cho từng miếng cá phi lê vào chiên trong dầu đến khi chín vàng đều.
- Sau khi chiên xong, cho cá phi lê ra khay có đặt giấy thấm dầu để ráo dầu thừa. Dùng ngay nóng với rau sống, cơm hoặc bánh mì.
Canh bí ngòi với thịt heo
Nguyên liệu: 300g thịt heo thái nhỏ, 300g bí ngòi, 1 củ hành tím thái nhỏ, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, rau mùi và rau ngò gai.
Cách làm:
- Làm sạch bí ngòi, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho thịt heo vào nồi, đổ nước đun sôi để luộc thịt khoảng 5 phút để loại bỏ bọt và mùi hôi.
- Sau đó, cho bí ngòi vào nồi cùng với hành tím và tỏi băm. Đổ nước vào, nêm muối, đường, bột ngọt và tiêu vào nồi.
- Đun nồi canh trên lửa vừa trong khoảng 15 phút cho bí ngòi mềm và thấm gia vị. Thêm rau mùi và rau ngò gai vào nồi, đun thêm 5 phút nữa để rau chín.
- Tắt bếp, múc canh bí ngòi thịt heo vào tô, trang trí với ít rau thơm trước khi thưởng thức.
Phan Hằng (Theo Sohu)