Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng Mỹ

Thượng viện ngày 26/1 phê chuẩn ông Antony Blinken làm ngoại trưởng Mỹ thứ 71.

Với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, ông Antony Blinken đã chính thức được Thượng viện thông qua làm Ngoại trưởng thứ 71 của Mỹ. Ông Blinken là đề cử nhân sự nội các thứ 4 của Tổng thống Biden được Thượng viện thông qua.

Trước đó, Thượng viện đã phê chuẩn bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính, ông Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng và bà Avril Haines làm Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ.  

Ông Blinken (58 tuổi) từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông được đánh giá là chuyên gia kỳ cựu về chính sách đối ngoại, đồng thời là quan chức thân cận với Tổng thống Joe Biden.

Ông Antony Blinken đã được Thượng viện phê chuẩn để trở thành ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chính trị gia gạo cội này đã làm việc cùng ông Biden gần 20 năm, trong đó có thời gian dài giữ chức cố vấn hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và sau này là phó cố vấn an ninh quốc gia cho ông Biden khi ông này làm Phó Tổng thống. 

Ở vị trí trên, ông Blinken đã góp phần đưa ra nhiều chính sách đối phó với tình hình chính trị đầy biến động và bất ổn tại Trung Đông.

Trong phiên điều trần trước đó tại Thượng viện, ông Blinken đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Quốc hội, duy trì đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem và đối mặt với một loạt điểm nóng về chính sách đối ngoại bao gồm Trung Đông, Trung Quốc và Nga.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/1, ông Antony Blinken từng trình bày quan điểm về vấn đề Trung Quốc như sau: "Tôi nghĩ những gì chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây, cụ thể từ lúc Chủ tịch Tập Cận Bình lên lãnh đạo Trung Quốc, chính là sách lược 'giấu mình chờ thời' đã biến mất".

Ông cho rằng "Tổng thống Trump đã đúng đắn khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc" nhưng ông không đồng ý với chính quyền Tổng thống Trump là chiến thuật được áp dụng ở nhiều lĩnh vực.

Báo South China Morning Post ở Hong Kong bình luận đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy lập trường cứng rắn với Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như sẽ tiếp tục được duy trì một khi chính quyền của ông Biden bắt đầu làm việc ngày 20/1.