Tối nay ăn gì: Bánh bí đỏ chiên giòn rụm thơm ngọt, siêu dễ làm

Thạch Thảo
Bánh bí đỏ chiên có màu vàng ươm rất đẹp mắt, bánh thơm mùi mè, vị ngọt dịu. Không chỉ vậy đây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho trí nhớ và mắt.

Nguyên liệu cho món bí ngô rán

- 200 gr cùi bí ngô

- 3 thìa rau mùi tây lá dẹt

- 2 nhúm hạt nhục đậu khấu

- 100 gr bột mì

- 1 gói bột nở

- 1/2 muỗng canh đường

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1 lít dầu đậu nành

Đời sống - Tối nay ăn gì: Bánh bí đỏ chiên giòn rụm thơm ngọt, siêu dễ làm

Cách làm bí ngô rán

- Cắt nhỏ mùi tây.

- Rây bột mì và bột nở qua tô, thêm đường và muối.

- Đổ 150 ml nước vào, đánh đều cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn.

- Bào bí ngô trên bát bằng máy xay thô, trộn đều cùng nhục đậu khấu và mùi tây lá dẹt.

- Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, dùng thìa cà phê thả các viên bột vào cho đến khi chúng nổi lên và có màu vàng. Vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu. Chúng ta nên ăn nóng để hương vị đậm đà ngon nhất.

Lợi ích ăn bí ngô thường xuyên

Bí ngô có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí ngô chỉ có chứa khoảng 40 calo, vì vậy bí ngô là là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.

Hàm lượng tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác có nhiều trong bí ngô. Trong 100g bí ngô chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.

Hàm lượng dinh dưỡng trong bí ngô thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein.

Tốt cho não bộ: Bí ngô có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí ngô vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Bí ngô giúp sáng mắt: Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng dồi dào hỗ trợ thị lực khi già đi. Bí ngô giàu beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa tổn hại cho các tế bào mắt.

Bí ngô cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Bổ sung bí ngô vào chế độ ăn thường xuyên giúp cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ ung thư: Bí ngô chứa nhiều carotenoids, cũng giống như các loại hoa quả màu vàng khác như khoai lang, cà rốt. Đây là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống ôxy hóa, có thể hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Sự kết hợp giữa các thành phần như vitamin A, C, chất sắt và hàng loạt các chất dinh dưỡng khác trong bí ngô sẽ giúp tạo ra rào cản tự nhiên cho cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa: Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh.

Hàm lượng chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên. Từ đó còn giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.

Chứa tới 90% là nước nên bí ngô hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.

Lưu ý khi ăn bí ngô

- Không nên ăn quá nhiều bí ngô bởi hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Chỉ nên ăn 2 bữa/tuần.

- Những người có cơ địa quá mẫn vẫn có thể bị dị ứng bí đỏ. Khi có các triệu chứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

- Tránh ăn bí ngô đã quá già hay để lâu ngày. Bởi khi để lâu hàm lượng đường sẽ tăng lên, đồng thời biến chất, lên men dễ gây ra các thành phần độc tố có hại cho cơ thể.

- Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa thì cần tránh không nên ăn bí ngô.

Trúc Chi (t/h)