Tổng thống đắc cử Mỹ công bố nhóm phản ứng COVID-19

Admin
Rạng sáng 9/12 theo giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố đội ngũ đặc trách phản ứng của chính quyền mới liên quan đến đại dịch COVID-19.

Ông Biden cũng nhấn mạnh việc phân phối vaccine đại trà cần phải đạt mục tiêu 100 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền.

Tại cuộc họp báo ở Delaware, Tổng thống đắc cử Biden đã giới thiệu Tổng chưởng lí bang California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người; Tiến sĩ Rochelle Walensk làm người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ; Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, là cố vấn y tế trong vấn đề COVID-19.

Đáng chú ý, cố vấn kinh tế Jeff Zients đã được chọn làm người phụ trách ứng phó đại dịch, bao gồm việc phân phối hàng trăm triệu liều vaccine với sự phối hợp của nhiều cơ quan liên bang, trong đó có bộ Quốc phòng

Tổng chưởng lí bang California Xavier Becerra. Ảnh: nbcnews.com

Bên cạnh đó, ông Biden cũng xác định "đeo khẩu trang, tiêm chủng vaccine, mở lại trường học là 3 mục tiêu chính trong 100 ngày đầu nắm quyền" của ông.

Theo Tổng thống đắc cử Mỹ, đây "không phải tuyên bố chính trị mà là hành động yêu nước". Ông Biden cũng kêu gọi Quốc hội chi ngân sách đầy đủ để đảm bảo việc phân phối vaccine khắp cả nước.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cùng ngày đã ký 1 sắc lệnh hành pháp "để đảm bảo công dân Mỹ được ưu tiên hàng đầu trong việc tiêm chủng các loại vaccine phòng COVID-19 của Mỹ".

Bảo Đăng (T/h)