Tổng thống Trump tiếp tục dọa phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã lý giải quyết định của mình, cũng như khẳng định việc sẽ dùng quyền phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA).

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA).

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã lý giải quyết định của mình.

Trước đó, dự luật này được Thượng viện Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, thông qua hồi cuối tháng Bảy vừa qua với 86 phiếu thuận và 14 phiếu chống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là lần hiếm hoi phe Cộng hòa tại Thượng viện thể hiện sự bất đồng với ông Trump, mở đường cho cuộc tranh cãi giữa các quan chức Mỹ tại Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Trước đó, một phiên bản khác của NDAA, cũng bao gồm điều khoản đổi tên trên, đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát. Có tới 75% Hạ nghị sỹ ủng hộ văn kiện trên, đủ để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Sau khi dự luật được Thượng viện thông qua, Tổng thống Trump sẽ có mười ngày để ký thành luật hoặc phủ quyết.

Trong trường hợp Tổng thống Trump phủ quyết dự luật, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện.

Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội, dự luật này sẽ trở thành luật.

Đạo luật NDAA đã trở thành luật 59 năm liên tiếp, được coi là phải thông qua, vì văn kiện này cho phép cấp lương và tiền thưởng đặc biệt cho các thành viên phục vụ trong quân đội cũng như các dự án xây dựng quân sự và chương trình đào tạo quân sự của Mỹ.

Theo báo Washington Post, dự luật trị giá 740,5 tỷ USD nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

Ngoài ra, dự luật cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.