TP. HCM: Hộ kinh doanh tắm hơi, massage ngang nhiên quảng cáo trị suy giãn tĩnh mạch "top 1 châu Âu"

Sở Y tế TP. HCM phát hiện cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage gắn biển hiệu Cheongdam - Dong cùng các dòng chữ tiếng Hàn Quốc, quảng cáo là "phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch top 1 châu Âu".

Ngày 22/4, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP. HCM phát hiện và cương quyết xử lý nghiêm một hộ kinh doanh chuyên tắm hơi, massage ngang nhiên quảng cáo là phòng khám thuộc hệ thống thẩm mỹ viện Hàn Quốc, chuyên điều trị giãn tĩnh mạch bằng công nghệ cao độc quyền...

Sở Y tế ghi nhận, trang Facebook “Viện phục hồi giãn tĩnh mạch - Cheongdam dong” đăng tải các nội dung như: “Khắc phục suy giãn tĩnh mạch Top 1 Châu Âu,  phục hồi giãn tĩnh mạch chuẩn y khoa”, “Viện phục hồi giãn tĩnh mạch Cheongdam dong dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị giãn tĩnh mạch… của hệ thống VTM Quốc tế Cheongdam dong tại CN HCM tại 163 Nguyễn Thị Thập, Quận 7”,... Qua đó, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã tiến hành kiểm tra địa chỉ trên và nhận thấy, mặt tiền cơ sở có treo bảng hiệu Cheongdam - Dong cùng với các dòng chữ tiếng Hàn quốc.

Đặc biệt, cơ sở này đối phó, không hợp tác với Đoàn kiểm tra cho đến khi có lực lượng chức năng địa phương đến phối hợp. 

Thời điểm kiểm tra, tại đây có quản lý, nhân viên lễ tân và 2 nhân viên thực hiện dịch vụ, không phải nhân viên y tế và không có chứng chỉ chỉ hành nghề liên quan đến y tế. Quản lý cơ sở đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh do Ủy ban nhân dân Quận 7 cấp cho bà B.P.L làm chủ hộ kinh doanh với ngành, nghề kinh doanh được ghi trong giấy chứng nhận “Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao). 

co-so-vi-pha-m-8733-1713917374-1713924113.png

Cơ sở vi phạm (Nguồn ảnh: Sở Y tế TP. HCM)

Cơ sở này hoàn toàn không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh do Sở y tế cấp nhưng ngang nhiên quảng cáo là “Viện phục hồi giãn tĩnh mạch - Cheongdam dong”. Trên thực tế, nơi đây đang tiếp nhận khách hàng đến tư vấn và điều trị phục hồi giãn tĩnh mạch. Các khách hàng cũng cho biết, tìm đến cơ sở này do đọc được quảng cáo trên website pkcheongdamdong.com, facebook và số điện thoại liên lạc tư vấn. 

Về cơ sở vật chất, tổ công tác ghi nhận, tòa nhà có 7 tầng, cơ sở hoạt động 3 tầng, các phòng có trang bị giường và thiết bị xông hơi, đèn chiếu chưa xác định được tính năng, công dụng trong lĩnh vực y tế. Kiểm tra trang website: pkcheongdamdong.com có đăng tải nội dung quảng cáo như: “Chúng tôi - Viện Cheongdam Dong - Nơi dẫn đầu trong giải pháp điều trị mất ngủ”, “Với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại và phương pháp điều trị tiên tiến” và các hình ảnh bác sĩ.

Trang facebook “Viện phục hồi giãn tĩnh mạch  - Cheongdam Dong” có đăng tải nội dung quảng cáo như hình ảnh các bác sĩ, “Công nghệ Mega Sleep”, “chuyên gia điều trị mất ngủ” “dứt điểm tình trạng mất ngủ sau 1 lần điều trị”, “Liên hệ với Cheongdam Dong ngay để được thăm khám và chăm sóc sức khỏe chủ động bởi các chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm”, “Điều trị dứt điểm giãn tĩnh mạch”, “Với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm 10 năm cam kết khắc phục triệt để tình trạng suy giãn mao mạch, tĩnh mạch với công nghệ chuyển giao độc quyền từ Châu Âu”…

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng ngay các dịch vụ kinh doanh không đúng ngành nghề trong Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và quảng cáo trong lĩnh vực y tế, tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo chưa đúng quy định. Thanh tra Sở y tế đề nghị Phòng Y tế Quận 7 giám sát việc hoạt động tại cơ sở. Đồng thời, tổng hợp việc xử lý và sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở với số tiền khoảng 35.000.000 đồng với hành vi: “Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”.

img202404115055230962-24420245-1713924830.png  

img202404115055233030-24420245-1713924830.png

Các quảng cáo trái phép của hộ kinh doanh vi phạm nêu trên (Nguồn ảnh: Sở Y tế TP. HCM)

Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị UBND Quận 7 tiến hành rà soát và kiểm tra lại các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với các ngành nghề dễ “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh cố tình quảng cáo trái phép, gây nhầm lẫn cho khách hàng, cụ thể như ngành nghề dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe, xoa bóp, spa, chăm sóc da….nhằm lừa đảo, trục lợi người bệnh.

Việc sử dụng dịch vụ y tế theo quảng cáo trên mạng xã hội mà không kiểm chứng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc. Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội. Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, cố tình gây nhầm lẫn trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.