TT Putin tự tin về thứ sẽ giúp Nga “thống trị thế giới” và UAV lạ

Admin

Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi đang phân bổ nghiêm túc các nguồn lực, cả tài chính và quản trị, vào việc tạo ra và phát triển công nghệ (trí tuệ nhân tạo).

Sự thống trị mới...

Theo TASS, trong phát biểu tại hội nghị trực tuyến quốc tế Hành trình trí tuệ nhân tạo (AI Journey), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi đang phân bổ nghiêm túc các nguồn lực, cả tài chính và quản trị, vào việc tạo ra và phát triển công nghệ (trí tuệ nhân tạo)...

Lịch sử toàn thế giới cho thấy nhiều trường hợp khi các tập đoàn lớn, có quy mô toàn cầu và thậm chí các quốc gia thực sự đã ngủ quên khi công nghệ đột phá và bị cuốn ra khỏi sân khấu lịch sử chỉ sau một đêm.

“Tôi muốn các đồng nghiệp của tôi ở các bộ, ban, ngành, khu vực của Liên bang Nga, trong các công ty nhà nước, trung tâm nghiên cứu và trường đại học hãy lắng nghe tôi nói: Chúng ta phải giải quyết các vấn đề ở mức độ phức tạp mới", người đứng đầu của nhà nước Nga cho biết.

Tiêu điểm - TT Putin tự tin về thứ sẽ giúp Nga “thống trị thế giới” và UAV lạ
Tổng thống Nga Putin 

Ông Putin nói thêm "đây là một kỳ thi khó đối với nhiều người" và buộc mọi người phải "từ bỏ những ý tưởng và khuôn mẫu vụn vặt" để sẵn sàng "thay đổi, học hỏi và dẫn đầu" trong bài kiểm tra.

Nhưng tình hình hiện nay lại là "một thách thức đầy cảm hứng" đối với "các nhà quản lý, doanh nhân và kỹ sư mạnh mẽ, can đảm và hiện đại."

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm rằng kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng đến mọi người và tất cả các cấp chính quyền ở Nga. "Đất nước chúng t ở các giai đoạn khác nhau đã giải quyết thành công các nhiệm vụ đầy tham vọng về phát triển công nghệ và không gian, xây dựng đường sắt với tốc độ độc đáo vào đầu thế kỷ 19 và 20 và tiến hành điện khí hóa trong những năm 1920 và 1930. Nhưng kế hoạch của chúng ta là sẽ đưa trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật số trở thành thành xu hướng trong mọi lĩnh vực. Chúng sẽ thực sự ảnh hưởng đến mọi người, mọi gia đình, mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội mọi tổ chức và mọi cấp chính quyền trên toàn bộ hệ thống", Tổng thống Putin cho biết.

Trước đó vào năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố: "Ai dẫn đầu trong công nghệ AI sẽ thống trị thế giới".

Máy bay không người lái tấn công hạng nặng

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh ngay trước đó 1 ngày, quân đội Nga đã tiến hành một loạt thử nghiệm trên máy bay không người lái (UAV) tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik-B tại bãi thử nghiệm Ashuluk.

Lần đầu tiên, quân đội Nga tiến hành thử nghiệm bay UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik-B như một máy bay tiêm kích, sử dụng với tên lửa không đối không mô phỏng.

Trước đó, S-70 Okhotnik-B đã thực hiện nhiều chuyến bay, nhưng trong suốt thời gian đó, các chuyên gia hàng không chỉ thẩm định, đánh giá chất lượng bay và hoạt động của các hệ thống chính trên máy bay.

“Từ sân bay quân sự thuộc Trung tâm Huấn luyện và Khai thác Sử dụng trong Chiến đấu thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trên thao trường Ashuluk, UAV Okhotnik-B đã thực hiện một số chuyến bay mang theo tên lửa không đối không dẫn đường mô hình. Các tên lửa tương tự phiên bản chiến đấu được thiết kế để tiêu diệt tiêm kích đối phương ”, RIA Novosti, dẫn nguồn tin dấu tên từ ngành công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết. Và lưu ý rằng các cuộc thử nghiệm diễn ra gần đây mang theo tên lửa và thực hiện các bài tập phóng vào mục tiêu điện tử.

Nguồn tin giải thích, những chuyến bay được thực hiện "nhằm đánh giá sự kết hợp của hệ thống điện tử trên máy bay không người lái, hệ thống phóng, ngắm bắn, dẫn đường tên lửa và máy bay chỉ huy Su-57".

Tên lửa không đối không mô phỏng được lắp đặt đầu dẫn đường hồng ngoại và radar, đã trang bị cho UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik-B trong những cuộc thử nghiệm này. Chuyên gia từ ngành công nghiệp quốc phòng cho biết: “Các tên lửa mô phỏng có đầy đủ cấu trúc thân và tất cả các thiết bị điện tử của tên lửa thông thường, nhưng đã vô hiệu hóa động cơ và không lắp đầu đạn, thay vào đó là một khối cấu trúc có khối lượng tương đương”.

UAV S-70 Okhotnik-B, do Phòng thiết kế Sukhoi phát triển, sẽ trở thành UAV hạng nặng đầu tiên có tính năng kỹ chiến thuật tấn công đường không trong Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga. UAV được thiết kế theo cấu trúc “cánh bay”, ứng dụng công nghệ tàng hình.

UAV tấn công có chiều dài 19 mét, sải cánh 14 mét, trọng lượng cất cánh 20 tấn và tốc độ tối đa khoảng 1000 km/h. Chuyến bay đầu tiên của Hunter được thực hiện ngày 3/8/2019 và kéo dài hơn 20 phút. Hiện chỉ có 1 video duy nhất, ghi lại một lần xuất kích thử nghiệm bay của chiếc UAV tàng hình với Su-57.