Từ 15/11, phạt nặng nếu không chuyển người bệnh lên tuyến trên khi tình trạng vượt quá chuyên môn

Từ ngày 15/11, hành vi không chuyển người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở y tế sẽ bị phạt nặng.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế. Nghị định đã quy định mức phạt với nhiều hành vi vi phạm về chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh, trong đó có hành vi không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở.

Từ 15/11, phạt nặng nếu không chuyển tuyến người bệnh khi vượt quá chuyên môn. Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Khoản 4, Điều 40 Nghị định này quy định như sau:

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không hội chẩn khi bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Không hội chẩn khi đã điều trị nhưng bệnh không có tiến triển tốt hoặc có diễn biến xấu đi.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp ngoại khoa khác từ loại III trở lên mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh, trừ trường hợp nếu không thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh mà không thể hỏi ý kiến của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh; Không bảo đảm đầy đủ các phương tiện vận chuyển cấp cứu phù hợp với hình thức tổ chức khám bệnh, chữa bệnh; thiết bị, dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.