Nguyên liệu:
- 0,5 kg nếp Bắc
- Nửa muỗng canh đường
- 100ml nước cốt dừa
- 1/2 cafe muối
- Rượu trắng
- Khuôn làm xôi hình cá chép
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp qua đêm với 1 chút muối. Sau đó, trút gạo nếp ra rổ rồi xả lại với nước.
- Gấc bổ làm đôi, bỏ riêng hạt và thịt. Bóp tan thịt đỏ của gấc cho đều. Sau đó ướp thịt gấc với rượu trắng, một chút muối rồi trộn thịt gấc với gạo nếp.
- Cho gạo nếp vào chõ rồi đặt lên bếp đun. Đồ xôi trong khoảng ½ giờ thì mở xửng ngửa lên, lau khô nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho chín đều.
- Tưới nước cốt dừa lên xôi rồi đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 20 phút rồi tiếp tục tưới nước cốt dừa vào đảo đều, xôi mềm dẻo là được.
- Khi xôi đã chín, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi xôi bốc bớt hơi đi rồi rắc đường vào và trộn đều.
- Xới xôi vào khuôn các chép đã láng 1 chút mỡ bên trong, ém thật chặt tay rồi gỡ khuôn, bày xôi ra đĩa trắng.
Chúc các bạn thành công!