Vì sao không nên đổ dầu mỡ thừa xuống bồn rửa bát?

Thạch Thảo
Các nhà khoa học ước tính, 1 lít dầu cũ sẽ làm ô nhiễm cho gần 1 triệu lít nước sạch. Vì thế các bà nội trợ cần phải bỏ ngay thói quen này.

Theo các chuyên gia, không giống như nước, dầu mỡ không hoàn toàn thoát khỏi đường ống và chảy ra hệ thống nước thải. Sau khi nguội và đạt đến nhiệt độ môi trường, chúng rắn lại, bám chặt vào đường ống và tích tụ, dày lên theo thời gian, trở thành vật cản dòng chảy, rất khó để rửa trôi. Ước tính, chất béo và dầu tích tụ gây ra khoảng 47% số vụ tràn cống vệ sinh xảy ra mỗi năm ở Mỹ.

Ngoài ra, theo trang Healthylifetricks, dầu ăn đã qua sử dụng khi đổ xuống bồn rửa bát nếu không bị dính chặt trong đường ống thì sẽ theo ống thoát nước thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm dưới mặt đất, từ đó gây ô nhiễm nguồn nước.

Các nhà khoa học ước tính, 1 lít dầu cũ sẽ làm ô nhiễm cho gần 1 triệu lít nước sạch. Vì thế các bà nội trợ cần phải bỏ ngay thói quen này.

Đời sống - Vì sao không nên đổ dầu mỡ thừa xuống bồn rửa bát?

Ảnh: MXH

Vậy nên xử lý thế nào?

- Nếu dầu mỡ ở dạng lỏng, bạn có thể thu gom vào chai nhựa sau mỗi lần nấu, khi chai đầy thì vứt sọt rác.

- Nếu lượng dầu, mỡ thừa không quá lớn, bạn có thể chờ dầu nguội, dùng giấy thấm sạch dầu và bỏ đi.

- Nếu trời lạnh, dầu mỡ đông đặc thành khối, bạn có thể dễ dàng xúc chúng và bỏ vào thùng rác.

Trong trường hợp nhỡ tay đổ dầu mỡ xuống bồn rửa bát, bạn có thể xử lý bằng cách chuẩn bị nước nóng, Baking soda, giấm trắng.

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn cho nước nóng xuống ống thoát nước, sau đó cho thêm ½ chén baking soda xuống, để vài phút. Pha giấm trắng và nước nóng theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ xuống bồn rửa. Để khoảng 5 đến 10 phút sau đó dội nước nóng một lần nữa để cặn bẩn trong đường ống nước được trôi hết.

Ngoài ra để bảo vệ đường ống nước, bạn cũng nên tránh các sản phẩm hóa học có tính ăn mòn vì chúng sẽ làm mòn đường ống của bạn.

Quốc Tiệp (T/h)