Vì sao nhiều người nói ăn một gói mì, gan thải độc 32 ngày không hết? Ăn mì tôm thật sự có hại không? 

CTV
Ăn mì tôm có gây ung thư, có làm tăng gánh nặng cho gan hay không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến đáp án cho bạn.

Tiểu Vân, 28 tuổi, người Trung Quốc, đến bệnh viện điều trị vì đau bụng trên. Sau khi nội soi dạ dày, cô được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Mắc căn bệnh nguy hiểm từ khi còn quá trẻ, cô gái suy sụp, khóc rất nhiều. 

Trong quá trình tìm hiểu, Tiểu Vân cho biết cô đặc biệt thích ăn mì gói. Công việc đi sớm về muộn nên cô thường không thể về được đúng giờ và ăn mì gói đã trở thành thói quen, đơn giản và tiện lợi. Khi một đồng nghiệp phát hiện cô thường xuyên ăn mì gói, họ đã khuyên cô không nên ăn nữa vì đã có rất nhiều bài viết trên mạng Internet cho rằng dùng mì ăn liền có thể gây ung thư dạ dày.

Nhưng căn bệnh ung thư dạ dày của Tiểu Vân có thực sự là do ăn mì gói trong thời gian dài?

Mì gói có hại sức khỏe? (Ảnh minh họa). 

Bác sĩ điều trị cho Tiểu Vân cho biết, cô gái trẻ có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường thức khuya, ăn uống thất thường, thường bỏ bữa sáng, hay hút thuốc, uống rượu. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện cô từng bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, khi đó ông đề nghị cô nội soi dạ dày nhưng cô từ chối. Ngoài ra, ông nội của cô gái cũng qua đời vì bệnh ung thư dạ dày.

Bác sĩ nói rằng sự xuất hiện của ung thư dạ dày là do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như yếu tố di truyền, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tổn thương tiền ung thư, các yếu tố môi trường và chế độ ăn uống có thể gây ra ung thư dạ dày. Bệnh ung thư dạ dày được quyết định bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và không thể đổ lỗi hoàn toàn cho việc ăn mì ăn liền.

Mỳ ăn liền có chất gây hại gì khiến nó bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ung thư? 

Acrylamide được nhắc đến nhiều nhất. Acrylamide là chất sinh ra khi nấu chín thực phẩm giàu tinh bột, ít protein ở nhiệt độ cao. Viện An toàn và Sức khỏe Lao động Quốc gia (NIOSH) coi acrylamide là chất có khả năng gây ung thư. Ủy ban chuyên gia chung gồm Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo ngắn gọn trên trang web của WHO, nêu rõ rằng việc ô nhiễm acrylamide trong một số loại thực phẩm cụ thể có thể gây ung thư ở động vật. Báo cáo này được đưa ra bởi 35 chuyên gia đến từ 15 quốc gia, kêu gọi các công ty thực phẩm tiếp tục nỗ lực giảm thiểu acrylamide trong thực phẩm.

Cần lưu ý, hàm lượng acrylamide trung bình trong mì ăn liền là 15-80 microgam/kg, hàm lượng này chưa đạt mức gây ung thư. Acrylamide trong mì ăn liền thậm chí còn thấp hơn cả bột chiên, bánh rán và một số thực phẩm khác.

Mỳ ăn liền mì còn bị cáo buộc chứa nhiều loại phụ gia thực phẩm có hại cho sức khỏe. Phụ gia thực phẩm trong mì ăn liền chủ yếu bao gồm sáu loại: chất tạo màu, chất chống oxy hóa, chất làm đặc, chất điều vị, chất ổn định và chất tạo mùi.

Các chất tạo màu thường được sử dụng bao gồm carmine, riboflavin, ớt, nghệ... Các chất chống oxy hóa thường được sử dụng bao gồm dibutylhydroxytoluene, tert-butyl Hydroquinone, chức năng của nó là để ức chế sự suy giảm oxy hóa của dầu và các loại dầu khác và kéo dài thời hạn sử dụng. Chất làm đặc thường được sử dụng là propylene glycol alginate và phosphorylated distarch phosphate, làm cho bề ngoài của thực phẩm mịn màng và đẹp hơn. Các chất điều vị thường được sử dụng disodium succinate, natri glutamate... có thể thay đổi mùi vị của thực phẩm và tăng kết cấu. Các chất ổn định thường được dùng bao gồm phốt phát như natri tripolyphosphate, natri hexametaphosphate, natri dihydrogen photphat... giúp duy trì độ ẩm để ổn định cấu trúc. Đối với hương vị thực phẩm, chức năng chính của chúng là tăng hương vị. 

Những chất phụ gia thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon của mì ăn liền, tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc bổ sung quá nhiều phụ gia thực phẩm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và kéo dài thời gian giải độc của gan. Trên thực tế, phụ gia thực phẩm chỉ cần tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia thì độ an toàn được đảm bảo, việc sử dụng phụ gia trong phạm vi cho phép sẽ không làm tăng nguy cơ chứ chưa nói đến giải độc gan.

Điều quan trọng cần lưu ý là các gói gia vị trong mì ăn liền thường chứa hàm lượng muối và bột ngọt, dầu mỡ... cao nên mì ăn liền là loại thực phẩm có nhiều hương vị, nếu ăn mì ăn liền ba lần một ngày sẽ dẫn đến việc nạp quá nhiều muối, dầu mỡ... có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.