Vụ 230 người ngộ độc đồ chay ở TP.Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh 4 tháng

Admin
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã xử phạt hành chính 2 cơ sở kinh doanh đồ chay tổng cộng 180 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh 4 tháng vì để xảy ra vụ ngộ độc.

Theo đó, liên quan đến vụ hàng trăm người ngộ độc ở huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng tháng 5/2020 vừa qua, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân. Cụ thể, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép.

Gồm: Nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào; Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Các vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus.

Các bệnh nhân thời điểm điều trị ở bệnh viện.

Sau khi có kết luận nguyên nhân vụ việc, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm. Đây là 2 hộ kinh doanh đã bán các thực phẩm chay cho nhóm người bị ngộ độc.

UBND TP.Đà Nẵng xác định, 2 cơ sở này bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm a, khoản 8, Điều 22, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có: 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Chả cù chúc, mì căn, nem chay. Số tiền xử phạt là: 90 triệu đồng.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có: 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Nem chay và sườn xá xíu. Số tiền xử phạt là: 90 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng quyết định đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng theo quy định tại điểm b, khoản 10, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP đối với 2 cơ sở này.

Trong khi đó, theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, đơn vị này cũng đã ra Quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn là Nguyễn Thị Tân (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) về hành vi Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1, Điều 10, Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Số tiền xử phạt: 12.5 triệu đồng. Cở sở đậu khuôn này cũng bị đình chỉ hoạt động sản xuất 2 tháng.

Trước đó, như đã phản ánh, ngày 7/5, một vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn đã xảy ra tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

Cơ quan chức năng xác định, có đến 230 người mắc và nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong. Những người này đã mua đồ chay ở các cơ sở nói trên về ăn uống.