Vụ cháy Trung Kính, 14 người chết: Nạn nhân bàng hoàng kể lại giây phút tử thần

Là một trong những người may mắn thoát chết khỏi đám cháy, một cặp vợ chồng trẻ sống trên tầng 2 của căn nhà kể lại giây phút đưa ra lựa chọn quyết định để thoát nạn

Chia sẻ với PV ĐS&PL, một nạn nhân may mắn thoát nạn đã chia sẻ giây phút vợ chồng anh phát hiện đám cháy nhưng không còn đường để thoát ra ngoài đành cố thủ trong phòng vệ sinh của chính căn phòng đang ở: "Vụ cháy diễn ra rất là nhanh, khoảng 1h10, tôi tỉnh ngủ và mở cửa ra thì thấy khói đen kèm những tiếng nổ. Tôi có quay vào nhà bảo người thân lấy khăn ướt bịt vào mũi chạy ra ngoài, nhưng khi quay ra cửa thì khói đen và lửa bùng lên dữ dội. Mọi người đành quay lại nhà vệ sinh, cố gắng chịu đựng chờ lực lượng cứu hộ trong khoảng 1 tiếng"

Nạn nhân cho biết thời điểm đấy khung cảnh rất hỗn loạn do mất điện, khói đen bao trùm nên không thể nhìn thấy gì. "Gia đình mình ở tầng 2, cố thủ trong nhà, đến khi lực lượng chức năng đến mình mới cố gắng tìm cách chạy ra ngoài. Lúc này sức nóng ở hiện trường rất khủng khiếp", nạn nhân nằm nhớ lại khoảng khắc ngọn lửa bùng lên.

Nạn nhân bàng hoảng kể lại giây phút tử thần.

Nạn nhân bàng hoảng kể lại giây phút tử thần.

"Lúc xảy ra sự việc, vợ mình đã rất hoảng loạn, nhưng mình đã phải giữ bình tĩnh, chỉ trong vòng 3 giây đưa ra quyết định để cứu mình. Nếu lúc ấy mình mở cửa ra lửa nó trào lên, sức nóng rất khủng khiếp. Vào nhà vệ sinh, dùng khăn ướt bị mũi là cách thoát nạn duy nhất mình nghĩ đến ngay lúc đó.", kỹ năng của bản thân đã giúp vợ chồng trẻ may mắn thoát nạn.

Trước đó, Công an Hà Nội đã thông tin về vụ hỏa hoạn, vào 0h46’ ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP nhận được tin báo cháy nhà dân; tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43  đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy

Ngay khi nhận được thông tin, Công an Thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an; ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy; ôngTrần Sỹ Thanh - chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, lãnh đạo Công an Thành phố và Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Một nạn nhân của vụ hỏa hoạn đang được cấp cứu tại bệnh viện

Một nạn nhân của vụ hỏa hoạn đang được cấp cứu tại bệnh viện

Đến 0h52 cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn; thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy. Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 03 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến 01h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Hiện Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Công an Thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy.

Hiếu Nguyễn/Đời sống Pháp luật