Vụ mì Hảo Hảo: Thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT

Sau đánh giá của Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT cũng phối hợp kiểm tra quá trình sản xuất của Công ty Acecook Việt Nam khi mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland.

Sáng 11/9, hội nghị trực tuyến Kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho Tp.HCM trong tình hình giãn cách được tổ chức tại điểm cầu Tp.Hồ Chí Minh.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, đại diện Hội Lương thực thực phẩm Tp.HCM trình bày về vụ việc sản phẩm xuất khẩu của Công ty CP Acecook Việt Nam là mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại Ireland.

Tiêu dùng & Dư luận - Vụ mì Hảo Hảo: Thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (giữa) tại hội nghị trực tuyến Kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho Tp.HCM trong tình hình giãn cách được tổ chức tại điểm cầu Tp.Hồ Chí Minh.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Tp.HCM cho biết: “Khi nhận được thông tin đó từ đối tác châu Âu, các doanh nghiệp sản xuất mì gói rất hoang mang. Mọi người tính đi tính lại thì không biết chất Ethylene Oxide này có nằm trong hành lá, rau quả hay không”.

"Công ty Acecook Việt Nam là doanh nghiệp FDI nên họ xử lý rất thận trọng. Họ lấy các mẫu rau, củ, quả gia vị sản xuất mì gói đi kiểm định, kiểm nghiệm tại hai đơn vị kiểm định uy tín của nước ngoài, ngay cả khi chưa có chỉ đạo của Bộ Công thương”, bà Kim Chi nói.

Hiện nay, Công ty Acecook Việt Nam đã có báo cáo chính thức gửi đến Hội Lương thực thực phẩm Tp.Hồ Chí Minh để khẳng định tất cả nguyên liệu từ hành, rau, củ, quả trong quá trình sản xuất mì gói Hảo Hảo hoàn toàn không có chất Ethylene Oxide. Do đó, Hiệp hội này đã chuyển báo cáo cho Bộ NN&PTNT để nắm thông tin.

Cùng thời điểm, đại diện của Công ty Acecook Việt Nam cũng xác nhận với Người Đưa Tin về thông tin trên và cho biết sẽ sớm có thông cáo báo chí về toàn bộ kết quả đánh giá chất lượng sản phẩm từ phía doanh nghiệp.

Tại hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: “Vừa qua có dư luận làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng rau gia vị của mì gói, như chị Chi đặt vấn đề. Bộ Công Thương đã có văn bản khẳng định rồi, chúng tôi cũng kiểm lại các đơn vị, xem xét vấn đề an toàn thực phẩm xuất sang châu Âu".

Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp.HCM đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương, theo đó Công ty Acecook Việt Nam đang tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng trong việc sản xuất thực phẩm chế biến.

Gần 2 tuần trước, ngày 28/8, trong cuộc họp báo về phòng chống Covid-19 của Tp.Hồ Chí Minh, đại diện Công ty CP Acecook Việt Nam đã trình bày về thông tin các sản phẩm của doanh nghiệp này bị thu hồi tại thị trường Ireland.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam xác nhận, cơ quan quản lý thực phẩm Ireland đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide (ETO).

Cụ thể là 2 sản phẩm, gồm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mỳ Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định, 2 sản phẩm đó là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa Việt Nam.

Công ty Acecook Việt Nam cho biết đang tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand...) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất và lưu trữ.

Do đó, công ty này đã cho tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng để nhận định nguyên nhân và có biện pháp đối ứng kịp thời.

Nguyễn Thành Nhân - Người Đưa Tin