Nguyên liệu:
- Hạt sen 75 gr
- Dừa bào 100 gr
- Cốm dẹp 100 gr
- Đường 30 gr
- Nước cốt dừa 50 gr
- Nước cốt lá dứa 50 gr
- Đậu xanh nấu chín 30 gr
Cách làm:
- Hạt sen mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra. Cho 75gr hạt sen lên nồi luộc và đun với lửa lớn cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì ta vớt ra để ráo.
- Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 100gr dừa bào và 30gr đường vào và đảo đều với lửa vừa nhỏ. Ta đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và ngả sang màu trắng ngà thì tắt bếp.
- Đậu xanh bóc vỏ ta rửa sạch và cho vào nồi luộc với lửa lớn cho đến khi đậu mềm và thơm thì vớt ra.
- Cho 50gr nước cốt dừa và 25gr nước cốt lá dứa vào nồi đun với lửa vừa cho, đảo nhẹ, đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Cho 100gr cốm dẹp vào tô, tiếp theo cho 25gr nước cốt dừa lá dứa vào chung và đảo đều hỗn hợp cho đến khi nước cốt dừa lá dứa thấm hết vào cốm. Sau đó ta dùng màng bọc thực phẩm đậy kín hỗn hợp và ủ trong vòng 1 tiếng cho cốm dẹp nở mềm.
- Sau khi cốm đã được ủ mềm, ta cho dừa đã xào, hạt sen và 30gr đậu xanh nấu chín vào rồi trộn đều hỗn hợp, hoàn thành cho ra đĩa và cho thêm 1 ít dừa bào lên trên mặt xôi.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h) - Người Đưa Tin