17 học sinh tự chế pháo nổ bán cho các bạn chơi Tết với giá 200 đồng/quả

Nhóm học sinh cấp 2 đã lên mạng học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm, sau đó mang bán cho các bạn khác với giá 2000 đồng/quả.

Ngày 25/1, cổng thông tin điện tử công an tỉnh Thanh Hóa đưa tin, đội Cảnh sát kinh tế công an huyện Quảng Xương đã phối hợp với chính quyền địa phương và Ban Công an xã Quảng Lộc phát hiện, ngăn chặn kịp thời 17 học sinh độ tuổi từ 11 đến 13 trên địa bàn xã Quảng Lộc tự chế tạo pháo nổ bằng giấy màu và bột diêm sinh lấy từ các hộp diêm, sau đó bán lẻ để cho các bạn khác đốt trong dịp Tết….

Nhóm học sinh tự chế pháo nổ. Ảnh: Người đưa tin Pháp luật

Theo tin ban đầu, lúc 8h30 ngày 24/1, ban Công an xã Quảng Lộc tiến hành tuần tra trên địa bàn thôn Lê Hương (xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) phát hiện 3 em nhỏ gồm: Đào Khắc Q. (SN 2009), Hoàng Trung T. (SN 2010), Đào Khắc Anh Vinh (SN 2009; cả 3 em đang là học sinh cấp 2 tại xã này) đang đốt pháo nổ.

Công an xã Quảng Lộc thu giữ được 2 vỏ pháo màu cam đường kính 1,5 x 0,5 cm. Tổ công tác đã mời các cháu về trụ sở làm việc. Tại đây, cả 3 em nhỏ đã khai nhận pháo nổ là do Đào Khắc Q. đã lên mạng xã hội tìm hiểu và tự chế tạo từ nguồn nguyên liệu là giấy màu, diêm sinh lấy từ các que diêm.

Số pháo nổ các học sinh chế tạo được Công an xã Quảng Lộc thu giữ. Ảnh: Đại đoàn kết

Ngay sau đó, Công an xã Quảng Lộc đã phối hợp với đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Quảng Xương tăng cường xuống địa bàn tuyên truyền và vận động được 14 học sinh khác đem giao nộp hàng chục quả pháo tự chế chưa nổ, hàng trăm hộp diêm.

Qua khai thác, các cháu khai nhận do tâm lý tò mò, thích khám phá, cùng sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nên đã lên mạng xã hội để mày mò, học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm. Sau đó, đem bán cho các bạn với giá 200 đồng/quả pháo nổ.

Ngay trong ngày 24/1, Công an huyện Quảng Xương đã mời phụ huynh các cháu này lên trụ sở UBND xã để bàn biện pháp giáo dục, đồng thời yêu cầu cả 17 cháu viết bản kiểm điểm và cam kết không đốt pháo.