4 loại rau củ “ủ độc” đến người bán còn không dám ăn

Khoai tây, gừng... mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng thấy những dấu hiệu này tuyệt đối không nên mua về chế biến kẻo "rước họa vào thân".

Khoai tây mọc mầm

Đời sống - 4 loại rau củ “ủ độc” đến người bán còn không dám ăn

Không nên mua khoai tây mọc mầm. Ảnh minh họa.

Đứng đầu trong danh sách rau củ quả mọc mầm không nên ăn chính là khoai tây. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể. 

Chất độc solanine có trong mầm khoai tây (mầm xanh lá) cao gấp 50 lần ở khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn cho phép. Nếu thấy khoai tây ở chợ bán đã mọc mầm thì tuyệt đối không nên mua. 

Các loại rau củ được cắt sẵn bọc thành gói 

Hiện nay nhiều sạp hàng thường cắt sẵn rau củ quả rồi đóng gói nhìn rất sạch đẹp, lại tiện dụng, giá thành rẻ nên được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, trên thực tế một số tiểu thương đã cắt rau quả bị kém chất lượng, thối mốc một phần để "làm màu" đánh lừa người tiêu dùng. Khi mua những loại rau kém chất lượng như vậy thì khó lòng đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Rau củ đã bị héo, mốc

Đời sống - 4 loại rau củ “ủ độc” đến người bán còn không dám ăn (Hình 2).

Ăn rau củ đã héo không tốt cho sức khỏe.

Những loại rau củ quả hơi héo thường sẽ được mời chào với giá thành siêu rẻ. Tuy tiết kiệm chi phí nhưng rau bị héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng. Chưa kể đến việc nếu rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một loại độc tố có trong các thực phẩm mốc, sản sinh bởi loài nấm mốc tên là Aspergillus. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan...

Các loại dưa muối chưa chín

Đời sống - 4 loại rau củ “ủ độc” đến người bán còn không dám ăn (Hình 3).

Không nên ăn dưa muối xổi.

Dưa muối là món ăn rất có lợi cho đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch nhưng món này sẽ gây nguy cơ ngộ độc, gây ung thư nếu muối chưa "chín" đã ăn.

Trong vài ngày đầu khi mới muối dưa, hàm lượng nitrit trong dưa sẽ tăng lên, tuy nhiên nó sẽ giảm dần và mất hoàn toàn khi dưa đã chua vàng. Trong khi đó, nitrit khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư cho người.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng bạn không nên ăn dưa muối xổi, tức là khi nó còn xanh, vị còn cay nồng, mùi hăng. 

Củ gừng dã bị dập, thối

Đời sống - 4 loại rau củ “ủ độc” đến người bán còn không dám ăn (Hình 4).

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc, có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên không phải ăn gừng lúc nào cũng tốt.

Ngoài là gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, gừng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Thế nhưng với loại củ này, có những "đại kỵ" khi ăn gây hại vô cùng cho sức khỏe mà không phải ai biết.

Theo bác sĩ Bao Zhijun (Bệnh viện Đông Trung Quốc, Đại học Phúc Đán): Gừng thối là một thực phẩm có thể gây hại cho gan bởi chúng có chứa một lượng nhỏ safrole, đây là một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan và ung thư thực quản.

Khi thấy củ gừng có dấu hiệu bị hỏng thì không nên mua về.

Trúc Chi (t/h) - Người Đưa Tin