Ăn nhiều trái cây, rau củ có thể tăng 48 phút tuổi thọ mỗi ngày

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ đại học Michigan (Mỹ) về sự ảnh hưởng của thức ăn với tuổi thọ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe Nature Food số tháng 8. Theo đó, các nhà khoa học đã khảo sát 5.853 loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống của người Mỹ để tìm hiểu về ảnh hưởng của thức ăn đối với tuổi thọ.

“Chúng tôi muốn đánh giá dựa trên tác động có lợi và có hại của một thực phẩm trong chế độ ăn uống”, Giáo sư Olivier Jolliet tại Đại học Michigan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một chỉ số tính toán tác động có lợi hoặc có hại đến từng phút của đời sống sức khỏe bắt nguồn từ khẩu phần thức ăn. Chỉ số dựa trên một nghiên cứu được gọi là Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (Global Burden of Disease-GBD), đo lường tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến lựa chọn thực phẩm của một người.

“Ví dụ, bạn có thể mất 0,45 phút tuổi thọ khi tiêu thụ 1 gram thịt chế biến sẵn hoặc tăng 0,1 phút tuổi thọ nhờ mỗi gram trái cây. Sau đó, chúng tôi xem xét thành phần của từng loại thực phẩm và nhân con số này với các dữ liệu thực phẩm tương ứng đã xây dựng trước đó”, Giáo sư Olivier Jolliet giải thích.

Một trong những thực phẩm được đo lường là 1 chiếc xúc xích bò tiêu chuẩn thường được kẹp trong bánh mì. Kết quả là 61g thịt được chế biến sẵn trong một chiếc xúc xích làm mất đi 27 phút sống khỏe mạnh của một người. Tuy nhiên khi xem xét các nguy cơ khác bao gồm thành phần natri và axit béo chuyển hóa bên trong xúc xích, nhóm nghiên cứu đi đến kết luận mỗi chiếc xúc xích được tiêu thụ sẽ làm mất 36 phút tuổi thọ của một người.

Đời sống - Ăn nhiều trái cây, rau củ có thể tăng 48 phút tuổi thọ mỗi ngày

Thay thế thực phẩm tiêu thụ hằng ngày bằng các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh luôn có những tác động tích cực đến sức khỏe. Ví dụ, nếu một người thay thế 10% lượng calo hàng ngày của họ bằng 200g - 250g các loại hạt, trái cây, rau quả và duy trì thói quen này hàng ngày sẽ giúp tăng 48 phút tuổi thọ mỗi ngày.

“Chỉ số trên chủ yếu là giúp lựa chọn, tính toán lượng calo tiêu thụ hàng ngày, từ đó điều chỉnh thói quen tối thiểu và thực hiện thay đổi tối thiểu để đạt được lợi ích tối đa cho sức khỏe và môi trường”, Giáo sư Jolliet nói. Ông nhấn mạnh thêm, điều quan trọng là chọn thực phẩm tốt hơn, chứ không phải mất thời gian tính toán để cộng trừ số phút cuộc đời.

Giáo sư Marion Nestle tại Đại học New York cho biết không dễ dàng tính toán ăn loại thực phẩm nào để sống đến 100 tuổi nhưng bà cho biết: “Thay đổi chế độ ăn uống như bổ sung hoặc loại bỏ một loại thực phẩm nào đó có thể tạo ra khác biệt”.

Minh Hoa (t/h) - Người Đưa Tin Pháp Luật