5 công dân cứu bé sơ sinh mắc kẹt trong khe tường được đề xuất khen thưởng

Admin
Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa đề xuất UBND huyện đề khen thưởng cho 5 công dân đã có công phá tường, cứu bé trai sơ sinh trên địa bàn.

Chiều 21/8, công an huyện Gia Lâm vừa có văn bản về việc khen thưởng các công dân đã giải cứu bé sơ sinh trai mắc kẹt vào khoảng 17h50 ngày 18/8.

Theo đó, 5 công dân được khen thưởng gồm: Chị Giáp Thị Nam Phương (SN 2000, HKTT: Tổ 6, P. Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, Bắc Giang - người phát hiện, tìm kiếm cháu bé); Anh Nguyễn Lương Bằng (SN 2001, HKTT: Minh Đức, Ứng Hòa, Hà Nội - người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn); Anh Nguyễn Duy Tuân (SN 1996, HKTT: Yên Bằng, Ý Yên, Nam Định - người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn); Chị Phạm Thị Quỳnh Thư (SN 1976, HKTT: Tổ dân phố Đào Nguyên, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội - người đưa cháu bé đến Trung tâm y tế Trâu Quỳ cấp cứu); Anh Vũ Văn Thê (SN 1979, HKTT: TDP Cửu Việt, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội - người lái xe đưa cháu bé đến Trung tâm y tế và các bệnh viện cấp cứu).

Cụ thể, chị Giáp Thị Nam Phương (SN 2000, tạm trú tại đường Đào Nguyên A, TT. Trâu Quỳ, Gia Lâm) xuống tầng 1 để lấy xe đi ra ngoài, thì có nghe thấy tiếng khóc giống tiếng khóc của trẻ sơ sinh ở trong khu vực nhà trọ. Chị Phương đi tìm xung quanh khu vực nhà trọ và phát hiện một cháu bé sơ sinh bị kẹt trong khe tường giữa hai nhà trọ. Chị Phương đã chạy ra đường nhờ người giúp đỡ cứu cháu bé.

Lúc đó có anh Nguyễn Lương Bằng (SN 2001) và anh Nguyễn Duy Tuân (SN 1996) là những người tạm trú gần khu vực nhà trọ đã chạy đến, phát hiện cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa hai dãy nhà trọ. Tuy nhiên, do khe tường quá hẹp không thể dùng tay để đưa cháu bé ra ngoài được nên anh Bằng và anh Tuấn đã dùng khoan và búa để phá tường đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Sau khi đưa cháu bé ra ngoài, lúc này, lực lượng Công an huyện và Công an thị trấn Châu Quỳ đã có mặt để làm công tác cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực hiện trường sự việc.

Lực lượng Công an huyện Châu Quỳ đã phối hợp với chị Phạm Thị Quỳnh Thư (SN 1976) là nhân viên của trung tâm Y tế Trâu Quỳ và anh Vũ Văn Thê (SN 1979) đưa cháu bé đến Trung tâm y tế Trâu Quỳ để sơ cứu. Sau đó, anh Thể tiếp tục lái xe ô tô để đưa cháu bé đến Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, chuyển viện đa khoa Xanh Pôn để cấp cứu, điều trị và theo dõi tiếp.

Để kịp thời động viên hành động cứu người cao đẹp của người dân, tuyên truyền sâu rộng về sự giúp đỡ ủng hộ của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an huyện trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện, công an huyện Gia Lâm báo cáo đề xuất lãnh đạo UBND huyện xét, khen thưởng gương "Người tốt việc tốt" đối với 5 công dân đã tham gia giải cứu cháu bé

Hiện trường vụ việc.

Trước đó, có thông tin trên mạng xã hội cho rằng người dân giải cứu cháu bé chứ không phải công an, đại diện công an huyện Gia Lâm cho biết, sự việc đã được đơn vị đưa những hình ảnh, thông tin chi tiết đầy đủ chính xác lên trang thông tin của công an TP.Hà Nội.

“Sau khi lực lượng công an, cứu hộ tới hiện trường đã phối hợp với chính quyền thị trấn Trâu Quỳ đã phá tường, đưa cháu bé ra ngoài. Sau đó lực lượng cũng phối hợp đưa cháu bé tới bệnh viện”, đại diện công an huyện Gia Lâm thông tin.

Theo đại diện công an quận Gia Lâm, dù là ai cứu cháu bé thì điều quan trọng là khi phát hiện đã giải cứu thành công cháu bé, cháu đã được cứu sống kịp thời và an toàn.

Cũng trong cùng ngày, công an huyện Gia Lâm đã xác định được danh tính người mẹ là N.K.H (SN 2000, quê Ninh Bình), hiện đang là sinh viên năm 2 Học viện Nông nghiệp. Do có thai ngoài ý muốn, do tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến việc học nên đã giấu bạn bè và gia đình.

Theo thông tin từ phòng công tác xã hội bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đến chiều 21/8, bé N.P.Đ đã tỉnh táo, không sốt, tự thở, không suy hô hấp, chi ấm, mạch rõ, tim đều rõ, phổi thông khí đều hai bên, bụng mềm, gan và lách không to. Kết quả xét nghiệm cho thấy dấu hiệu nhiễm trùng tăng lên. Bé được đổi kháng sinh điều trị, tiếp tục ăn sữa qua sonde và nuôi dưỡng tĩnh mạch một phần.

Dù chưa kêu gọi giúp đỡ, nhưng đến 15h chiều nay, Bệnh viện Xanh Pôn đã nhận được hơn 60 triệu đồng tiền ủng hộ cho cháu bé.