6 bí mật để trường thọ của người Nhật khiến thế giới kinh ngạc

Admin
Theo một nghiên cứu, người Nhật sống lâu hơn người ở các quốc gia khác trên thế giới (chỉ đứng sau công dân Monaco). Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,3 tuổi.

Dưới đây là một số lý do giúp người Nhật sống lâu:

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng


Chế độ ăn uống điển hình của Nhật Bản có nhiều ngũ cốc, rau. Người dân ở đó không ăn nhiều thịt đỏ như ở Mỹ hoặc các nước Tây Âu. Thịt đỏ có nhiều cholesterol hơn cá, khiến người ta có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ cao hơn.

Ngoài ra, người Nhật không uống nhiều sữa (là nguồn cung cấp chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer). Họ uống nhiều trà xanh thay vì cà phê (trà chứa nhiều chất chống oxy hóa).

Dành nhiều thời gian cho gia đình

Chăm sóc các thành viên lớn tuổi trong gia đình và giúp đỡ mọi việc xung quanh nhà là một truyền thống quan trọng ở Nhật Bản.

Ở nước này cũng có những gia đình đa thế hệ, có nghĩa là 2 hoặc nhiều thế hệ có thể sống trong một hộ gia đình. Vì vậy, việc có cả gia đình bên cạnh là điều bình thường.

Đó có thể là một động lực lớn về mặt tâm lý cho những người lớn tuổi, thôi thúc họ tận hưởng thời gian bên gia đình, sống lâu hơn.

Ikigai: có lý do để thức dậy mỗi ngày


Ikigai nghĩa đen là "lý do tồn tại". Đó là khái niệm về phương hướng hoặc mục đích trong cuộc sống ra đời ở Nhật Bản và đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Con người sẽ cống hiến hết mình cho những thứ mà họ thích, đam mê.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku phát hiện ra rằng những người biết và thực hành ikigai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sống lâu hơn.

Sự sạch sẽ


Thế giới nhớ đến những video về cảnh học sinh Nhật Bản dọn dẹp trường học - Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia “sạch sẽ nhất” trên thế giới. Điều này được thấy rõ khi nhìn vào số lượng bệnh dịch ở Nhật Bản so với ở châu Âu.

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ (rửa tay, tắm rửa) sẽ giúp bạn tránh được các bệnh (đặc biệt là khi bạn cao tuổi) và có thể giúp bạn không bị ốm.

Phương pháp “hara hachi bu”, tránh ăn uống vô độ

Hara hachi bu có nghĩa là “Ăn cho đến khi bạn no 8/10 phần”. Đó là triết lý của Nho giáo dạy người ta tránh ăn quá nhiều và ăn cho đến khi bạn no 80%.

Người ta cho rằng, phương pháp này có thể kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi bằng cách hạn chế số lượng calo tiêu thụ.

Người Nhật năng động, thường xuyên đi bộ

Nhiều người Nhật không chỉ ăn uống lành mạnh mà họ còn đứng và đi lại rất nhiều. Đặc biệt là những người lớn tuổi, đi bộ, đi xe đạp và đi tàu (thay vì ô tô).

Ô tô thực sự không phổ biến và bạn có thể dễ dàng đi tàu đến hầu hết mọi nơi bạn cần (đó là lý do tại sao hệ thống xe lửa ở Nhật Bản rất tuyệt vời).