9 lời khuyên để ngủ ngon mỗi ngày

Có một giấc ngủ ngon vào ban đêm là điều cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt và cuộc sống lành mạnh. Một giấc ngủ ngon sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng, thoải mái và tập trung tốt nhất cho một ngày làm việc hiệu quả. Dưới đây là một vài lời khuyên để có một giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Luyện tập thể thao

Thể thao có tác dụng tốt cho cơ thể, trong đó có cải thiện giấc ngủ. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 20-30 phút để đi bộ, đạp xe… bạn có thể thấy được những hiệu quả tích cực mang lại. Với những người bận rộn, tập thể dục vào buổi sáng có ích hơn so với việc ngủ thêm trong thời gian đó. Nếu không có thời gian vào mỗi sáng, bạn có thể chuyển sang buổi chiều hoặc tối. Người tập cần chú ý trước thời gian đi ngủ khoảng 3-4 tiếng để cơ thể có thể trở về trạng thái cân bằng, thân nhiệt có thời gian hạ xuống.

Những nhà nghiên cứu cho rằng, đa số những luôn thành công trong cuộc sống là họ luôn quan tâm đến giấc ngủ. Họ ngủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày để cân bằng, điều tiết lại cơ chế hoạt động, tái tạo não bộ sau quá trình làm việc. Bên cạnh việc ngủ đủ giấc, họ thường có thói quen dậy sớm để tập thể thao, làm việc.

Thiền và loại bỏ căng thẳng giúp ngủ ngon hơn.

Tập thiền, nghe nhạc nhẹ

Thiền là một trong những liệu pháp mang đến cho bạn giấc ngủ ngon. Thiền giúp cho tâm trí điềm tĩnh, giải tỏa căng thẳng. Bạn có thể tham gia một lớp học để được hướng dẫn thiền đúng cách và dễ ngủ hơn. Khi không thể ngủ được, đừng lo lắng vì càng lo lắng tình trạng mệt mỏi, trằn trọc càng tăng. Những bản nhạc nhẹ có tác dụng tích cực để đưa bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Cách để giúp khắc phục chứng khó ngủ là nghe nhạc nhẹ nhàng trên giường. Các nhà khoa học và trị liệu âm thanh đã thiết kế các gói âm nhạc với sự phối hợp nhiều giai điệu, nhạc cụ. Kết quả cho thấy các bài hát nhẹ nhàng có thể làm giảm căng thẳng, điều hòa nhịp tim..., đưa họ vào trạng thái thư giãn cần cho giấc ngủ.

Tắt điện thoại

Hiện nay công nghệ là thứ cần thiết, gần như ai cũng sử dụng điện thoại để theo dõi thông tin. Tuy nhiên nhiều người đã lạm dụng khiến điện thoại thông minh là "cuộc sống" của bạn. Nhưng nếu khó ngủ, mất ngủ thì phải tránh xa chúng khi lên giường. Không nên chat hay đọc tin tức trước khi đi ngủ mà hãy để chế độ im lặng hoặc tắt máy, để đầu óc hoàn toàn thoải mái, như vậy bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn.

Đọc sách

Sách là một người bạn lý tưởng của con người vào mỗi tối. Bạn đã nghe điều này bao giờ chưa? Thậm chí, chỉ cần đọc từ 2 đến 3 trang sách thôi cũng giúp bạn giảm stress. Quan trọng là không nên đọc những tác phẩm ly kỳ, kinh dị, thay vào đó, hãy đọc những quyển sách hoặc truyện nhẹ nhàng, lãng mạn mà thôi. Ngay đêm nay trước khi đi ngủ, hãy giữ cuốn sách bên mình nhé.

Chỉ ăn nhẹ vào buổi tối

Tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, tốt nhất là ăn món salad và súp mà thôi. Quan trọng là bạn phải ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng vì cơ thể cần một khoảng thời gian đủ để tiêu hóa hết.

Tránh uống cà phê

Không uống cà phê hay bất cứ đồ uống có chất kích thích nào trước khi đi ngủ. Cũng cần tránh ăn chocolate bởi chúng chứa caffeine không tốt cho giấc ngủ của bạn.

Ngủ trong phòng tối

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh nằm trong một không gian tối có thể giúp bạn ngủ sâu hơn. Nếu bạn không sợ bóng tối thì nên tắt hết đèn trước khi ngủ. Đây là cách tốt nhất để cơ thể chìm vào trạng thái ngủ hoàn toàn. Ngoài ra, cũng nên giữ phòng và chăn nệm sạch sẽ trước khi lên giường.

Thư giãn đầu óc

Nguyên tắc đầu tiên là đừng để tâm trí rối rắm trước khi đi ngủ. Căng thẳng gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể và mất ngủ cũng là nằm trong số đó. Làm những điều mà mình thích, đây là điều giúp tâm trí bạn thoải mái nhất. Nếu có thể, tập hít thở trước khi ngủ sẽ giúp tâm trí thư giãn, từ đó bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn.

Tắm

Hãy tập thói quen này trước khi đi ngủ, bởi vì nước nóng có thể giúp các giác quan của bạn thư giãn hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tắm nước nóng giúp giảm căng thẳng. Do đó trước khi lên giường hãy tắm trong vòng 5 phút, sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Theo Sức khỏe & Đời sống