Ăn rau sống như thế nào để không lo nhiễm giun sán?

Rau sống sạch sẽ cung cấp những dưỡng chất tốt cho cơ thể, ngược lại rau không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến người ăn mắc bệnh giun sán và nhiễm độc thuốc trừ sâu.

Rau sống sạch sẽ cung cấp những dưỡng chất tốt cho cơ thể, ngược lại rau không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến người ăn mắc bệnh giun sán và nhiễm độc thuốc trừ sâu.

Dinh dưỡng có trong rau sống

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl8

Rau sống với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Ảnh minh họa

Thông tin từ báo , rau sống với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. 

Nguy cơ mầm bệnh và nhiễm độc từ rau sống

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl3

Rau sống có thể mang theo mầm bệnh khiến người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, mắc bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu. Ảnh minh họa

Nếu rau dùng phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định… thì rau sống sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Nếu ăn sống, nó sẽ là món ăn mang theo mầm bệnh khiến người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, mắc bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu.

Rửa rau đúng cách phòng ngừa giun sán

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl6

Rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là cách rửa rau đúng cách và hiệu quả nhất. Ảnh minh họa

Để đảm bảo rau sạch, bạn cần nhặt lấy phần ăn được rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn. Tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng khuyên đối với rau củ quả, con đường duy nhất làm sạch là rửa.

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl5

Đối với rau củ quả, con đường duy nhất làm sạch là rửa. Ảnh minh họa

Đầu tiên loại bỏ các loại rau dập nát. Với rau bị dập nát nếu còn hóa chất bảo vệ thực vật chúng sẽ ngấm vào các tế bào bị dập nát nhanh hơn rất nhiều so với tế bào nguyên vẹn.

Vì thế, bạn cần cắt bỏ phần dập nát, cắt gốc, cắt rễ sau đó ngâm vào trong nước lạnh một khoảng thời gian nhất định (khoảng 5-10 phút). Nếu còn hóa chất bảo vệ thực vật thì chúng sẽ được tan dần ra.

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl10

Bạn cần cắt bỏ phần dập nát, cắt gốc, cắt rễ sau đó ngâm vào trong nước lạnh một khoảng thời gian nhất định (khoảng 5-10 phút). Ảnh minh họa

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl9

Rửa rau vài ba nước và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Ảnh minh họa

Trong quá trình rửa cần cố gắng tránh làm cho rau bị dập nát tiếp.

Sau khi rửa và ngâm rau xong, bạn nên vẩy ráo nước vì nếu ăn rau sống còn nước rất dễ gây đau bụng, đặc biệt với người già và trẻ em bụng dạ thường yếu hơn so với nhóm người khác.

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl11

Sau khi rửa và ngâm rau xong, bạn nên vẩy ráo nước vì nếu ăn rau sống còn nước rất dễ gây đau bụng. Ảnh minh họa

Những lưu ý về rau sống

Chuyên gia cũng lưu ý, các loại rau dạng củ (củ cải, su hào, cà rốt, khoai tây) bao giờ cũng sạch hơn rau có lá. Trong các loại rau dạng lá, rau trồng ở trên cạn thường sạch hơn rau ở dưới nước (rau cần, rau cải xoong…).

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl12

Các loại rau dạng củ (củ cải, su hào, cà rốt, khoai tây) bao giờ cũng sạch hơn rau có lá. Ảnh minh họa

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh vì không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. 

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl4

Ngâm rau ống bằng nước muối cũng không thể diệt được giun, sán và trứng của chúng. Ảnh minh họa

Ký sinh trùng chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C trong 3-5 phút, nên ngay cả việc chần rau qua nước sôi hay ăn lẩu chỉ nhúng rau qua nước nóng cũng không thể diệt được giun, sán và trứng của chúng.

Ngoài ra, trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước rửa rau quả, máy sục được quảng cáo có thể loại bỏ nhanh được các hóa chất độc hại trên bề mặt. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu… 

an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl13

Máy sục hao quả chỉ có thể loại bỏ nhanh được các hóa chất độc hại trên bề mặt. Ảnh minh họa

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), đây chỉ là các chất hoạt động bề mặt để lôi kéo toàn bộ các chất bẩn bám trên bề mặt rau, củ, quả như bụi bẩn, vi khuẩn, dư lượng thuốc trừ sâu…

Tuy nhiên, đối với các chất độc như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích… đã bám sâu vào rau quả thì không một loại chất rửa rau quả nào có thể tẩy sạch.

Nếu nước rửa rau quả sử dụng các chất như nước khử ion… thì chỉ có tính chất sát trùng, sát khuẩn, chứ không có khả năng tẩy rửa. Còn nếu sử dụng các chất hóa học để tẩy rửa thì sẽ gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe.

Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn rau sống; cần ăn chín uống sôi. Đặc biệt, tránh ăn sống các loại rau trồng dưới nước như cần, ngổ, muống, cải xoong, ngó sen…

Nguyễn Linh (T/h)