Ảnh hưởng của bão số 13: Cảnh báo sạt lở đất, ngập lụt hàng loạt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

Ảnh hưởng của bão số 13 kèm mưa lớn và gió mạnh nên nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục được đưa ra.

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 06 giờ qua (từ 19h ngày 14/11-01h ngày 15/11), ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Theo số liệu quan sát, lượng mưa tại một số nơi như hồ chứa nước Thủy Yên 108,2mm, Hương Phú 81mm, Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 66mm, trạm Kiểm lâm Sông Bắc (Đà Nẵng) 110,4mm, ... Trong 06 giờ tới, tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa với lượng phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo lũ được đưa ra tại hàng loạt các sông, cụ thể: Mực nước trên sông Thạch Hãn, sông Bồ sẽ lên, mực nước trên sông Hương tiếp tục lên, các sông Quảng Nam xuống chậm. Đến trưa nay (15/11), mực nước trên các sông có khả năng như sau: Trên sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 4,0m, dưới BĐ3 0,50m; trên sông Hương tại Kim Long lên mức 2,8m, dưới BĐ3 0,7m. Đến sáng sớm mai (16/11), mực nước tại Kim Long xuống mức 2,6m, trên BĐ2 0,6m; trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức BĐ1; Các sông Quảng Nam dao động ở mức BĐ1 và trên BĐ1.

Nguy cơ sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Để phòng, tránh thiệt hại có thể xảy ra, Chính quyền quận Sơn Trà và các xã miền núi Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Phú (huyện Hòa Vang) tại TP. Đà Nẵng. đã di dời khoảng 600 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Người dân tháo chạy khỏi sạt lở. Ảnh cắt từ clip

Số liệu từ ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Nam thể hiện, tỉnh này đã tổ chức di dời, sơ tán khoảng 24.000 hộ dân tương 72.000 người để phòng tránh bão số 13. Trong đó, có 13.000 người thuộc diện sơ tán tránh sạt lở ở các huyện miền núi Núi Thành, Đại Lộc, Tiên Phước, Phước Sơn, Hiệp Đức, Đông Giang, Nam Trà My... Đặc biệt, huyện Nam Trà My sơ tán hơn 6.000 dân.

Cùng với đó, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, đặc biệt tại một số huyện của tỉnh Thừa Thiên - Huế (Phú Lộc, Hương Trà, Quảng Điền, Phú Vang, Tp. Huế), Đà Nẵng (Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng), Quảng Nam (TP. Hội An).

Tiếp tục thưc hiện chỉ thị của Công điện 1601/CĐ-TTg ngày 14/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13, theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương liên quan dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết, tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020, tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ sau:

1. Đối với khu vực trên biển:

- Tiếp tục rà soát, yêu cầu tất cả tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển. Tổ chức, hướng dẫn neo đậu an toàn cho tàu thuyền; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Kiểm soát chặt chẽ việc cấm biển.

- Rà soát, sơ tán người ra khỏi các khu vực nguy hiểm trên biển, ven biển, kiên quyết không để người ở lại trên chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

2. Đối với trên đất liền và các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ:

- Tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cột tháp cao,... hạn chế thiệt hại do bão.

- Khẩn trương sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm (trong các nhà không an toàn, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét,...) đến nơi an toàn.

- Triển khai phương án bảo vệ công trình đê điều, hồ đập, công trình hạ tầng quan trọng; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại tính mạng, tài sản của nhân dân.

- Triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

3. Các Bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị thường trực để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

4. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thông tin để người dân, chính quyền cơ sở biết, chủ động phòng, chống, giảm thiệt hại do bão, lũ.

5. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão bố trí lực lượng hỗ trợ sơ tán người dân, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chật chẽ diễn biến của bão; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó với bão; tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến các địa phương trọng điểm dự kiến bão đổ bộ để chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.