Ngày 2/1, Đoàn Liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của Tp. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình).
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn liên ngành ghi nhận cơ sở có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở. Tuy nhiên, chủ cơ sở chưa xuất trình giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 người lao động.
Theo Đoàn công tác, cơ sở vật chất tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, lực lượng cũng phát hiện hàng loạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn.
Tường trần nền khu vực sản xuất ẩm mốc, rạn nứt, bong tróc, xuống cấp toàn bộ; cống rãnh khu vực sản xuất hở, ứ đọng nước rác. Trong khu sản xuất có 1 nhà vệ sinh và các khu vực sinh hoạt của gia đình tiềm ẩn nguy cơ lây chéo.
Cơ sở cũng không trang bị dụng cụ phòng chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ để sản xuất thực phẩm.
Việc bảo quản thực phẩm cũng không có khu vực bảo quản riêng bao bì, nguyên liệu và thành phẩm; khu vực bảo quản không có giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên.
Đặc biệt, cơ sở không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.
Từ những vi phạm nêu trên, Đoàn kiểm tra số 1 đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở bánh cốm nêu trên tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm.
UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, trong đó 3 đoàn do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn và 1 đoàn do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố làm trưởng đoàn.
Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội, như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống…
Đoàn liên ngành số 1 của TP sẽ tiếp tục công tác thanh kiểm tra từ ngày 25/12/2024 đến 15/3/2025 để kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.