Bắt 11 đối tượng đánh người gãy tay, phá hoại tài sản liên quan đến tranh chấp đất đai

Vũ Hạnh
Xảy ra tranh chấp đất đai, hàng chục đối tượng đã mang hung khí đến đánh gãy tay 1 công nhân.

Báo Dân Việt thông tin, lãnh đạo Công an huyện Đắk G'Long (Đắk Nông) cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 11 bị can để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Danh tính các đối tượng gồm: Đinh Ngọc Thủy (tên thường gọi là Sơn Tuyết, SN 1993), Phạm Văn Sung (SN 1994, trú tại huyện Đắk Glong), Lê Đạt (tên thường gọi là Đen, SN 1997), Dư Ngọc Sáng (SN 1993), Trần Quốc Toản (SN 1999), Phạm Ngọc Hiếu (SN 1988), cùng trú tại TP.Gia Nghĩa , Nguyễn Anh Quý (SN 1999, trú tại huyện Đắk Song), Trần Ngọc Tính (SN 1982), Đỗ Ngọc Dũng (SN 1990, trú tại huyện Đắk R'Lấp; và Võ Trường Giang (SN 1987) trú tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk); cùng Huỳnh Văn Chạy (SN 2002, trú tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi).

Liên quan đến vụ việc này, tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật cho biết, vào sáng 26/5, bà Nguyễn Thị Luấn (trú tại Tp. Gia Nghĩa) làm hợp đồng thuê một số công nhân vào lô cao su tỉnh lộ 6, thuộc thôn Quảng Tiến (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) để bảo vệ và chăm sóc vườn cao su trong lúc chờ tòa án giải quyết tranh chấp.

Sau đó, bà Luấn thuê 1 xe ô tô tải và 2 xe ô tô con loại 7 chỗ ngồi chở đồ dùng sinh hoạt và 16 công nhân vào khu vực lô cao su nói trên. Khi đến gần trạm quản lý bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung thì nhóm công nhân của bà Luấn bị một nhóm đối tượng chặn xe lại, không cho đi.

dt-huynh-van-chay-1628994005.jpg

Một trong các đối tượng diễn tả lại thời điểm xảy ra vụ việc - Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Sau khi tiếp nhận thông tin từ bà Luấn, lực lượng Công an xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đã kịp thời có mặt, giải quyết sự việc, bảo đảm an ninh trật tự. Lúc này, nhóm công nhân của bà Luấn đã vận chuyển đồ dùng, vật dụng liên quan vào lán trong khu vực lô cao su để ở.

Đến 16h cùng ngày, có một nhóm khoảng 30 đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) mang theo hung khí đến đánh đuổi, đập phá nhà lán mà nhóm công nhân của bà Luấn thuê đang ở. Hậu quả, một công nhân mà bà Luấn thuê bị đánh gãy tay và tất cả tài sản của bà Luấn ở trong lán đều hư hỏng, mất mát. Không chỉ vậy, vào đêm cùng ngày, nhóm đối tượng này tiếp tục đến lán đốt chăn, mùng, màn và một số đồ dùng trong lán của bà Luấn.

hung-khi-16289542980392062502784-1628994146.jpg
Hung khí vụ án được lực lượng chức năng thu giữ - Ảnh: CACC

Nắm được thông tin, lực lượng Công an huyện Đắk Glong nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an xã Quảng Sơn điều tra, làm rõ vụ việc, truy bắt các đối tượng liên quan. Qúa trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 11 đối tượng trên để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Ngọc Thủy, lực lượng công an phát hiện, thu giữ 30 ống tuýp sắt, 1 súng tự chế và 1 số dụng cụ dùng để đốt các đồ dùng, chăn màn trong lán của bà Luấn.

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, thời gian qua trên địa bàn xã Quảng Sơn xảy ra các vụ hủy hoại rừng và tranh chấp, khiếu kiện liên quan đất đai, tài sản trên đất, gây mất an ninh trật tự. Riêng tại khu vực lô cao su tỉnh lộ 6, xã Quảng Sơn từ năm 2019 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp, khiếu kiện. Các vụ việc này đã được các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và ban ngành, đoàn thể hướng dẫn giải quyết cụ thể nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục tự ý giải quyết theo cách riêng của mình và dẫn đến xảy ra 16 vụ việc hình sự (cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cướp tài sản, trộm cắp tài sản....).

Đối với vụ án trên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, nhận thấy vụ việc phức tạp, có tính chất ổ nhóm nên Công an huyện Đắk Glong đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, xử lý nhóm đối tượng này trong thời gian sớm nhất, góp phần nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để tránh xảy ra những vụ việc tương tự, cơ quan công an đề nghị mỗi người dân khi có tranh chấp xảy ra phải yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Không được tự ý lôi kéo người khác tham gia khiếu kiện tập trung đông người dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật hình sự, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Hải Đăng (T/h)