Bắt 44 người trong đường dây cho vay nặng lãi hơn 500 tỷ núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp hoạt động tại nhiều tỉnh thành với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Báo Người lao động đăng tải thông tin, ngày 12/7, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Sau quá trình điều tra, ngày 11/7, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ, bắt giữ 44 đối tượng.

vay-1626134594.jpg
Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi tại cơ quan Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: báo Lao động

Các đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: Nhóm đối tượng do Nguyễn Thái Học (SN 1970, trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh) cầm đầu; nhóm đối tượng do Bùi Văn Kiên (SN 1989, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh) cầm đầu; nhóm đối tượng của Công ty TNHH Đức Trí do Vũ Khắc Thành (SN 1991, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh) cầm đầu; nhóm đối tượng của công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (SN 1978, trú tại phường Trung Đô, TP Vinh), Lê Hồng Trung (SN 1987, trú tại Trương Hán Siêu, TP Vinh), Vũ Thành Công (SN 1995, trú tại 175 Phạm Hồng Thái, TP Vinh) và Nguyễn Thế Đức (SN 1988, trú tại Cát Văn, huyện Thanh Chương) cầm đầu.

Được biết, các nhóm này có nhiều cơ sở, chi nhánh tại các tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Kon Tum, Quảng Bình, Nha Trang…

Liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi này, nguồn tin trên báo Tri thức trực tuyến cho biết, các nhóm này hoạt động dưới 2 hình thức gồm yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp để vay tiền với lãi suất từ 3.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ôtô, bìa đất…) với lãi suất 2.000-4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Bước đầu, xác định có hàng nghìn người ở nhiều địa phương trong cả nước thực hiện việc vay tiền của các nhóm trên. Tổng số tiền cho khách vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.

Hải Đăng (T/h)