Bắt được người phụ nữ nghi ăn cắp máy tính của chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ đã xác nhận trên trang web của mình rằng người phụ nữ Riley Williams, 22 tuổi - bị cáo buộc ăn cắp máy tính của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi với âm mưu bán cho Nga - đã bị bắt tại bang Pennsylvania vào đêm 18-1 (giờ địa phương).

Người tình cũ của Riley Williams tố cáo với nhà chức trách rằng cô ta dự định đưa thiết bị này cho một người bạn sẽ bán nó cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga. Nhà chức trách tuyên bố đang điều tra nhưng chưa xác nhận.

Cô Riley Williams. Ảnh: FBI

Người tình cũ của Williams đã gọi điện cho cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhiều lần sau cuộc bạo động để báo cáo rằng họ đã nhìn thấy cô trong các video liên quan đến vụ bạo động tại điện Capitol, theo tài liệu của tòa án. Đồng thời, người này cho hay đã trò chuyện với bạn bè của Williams và họ đã cho anh ta xem video cô lấy trộm laptop từ văn phòng bà Nancy Pelosi.

Willams ở cuộc biểu tình bên ngoài điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: FBI

Nhân chứng này cũng nói với FBI rằng Williams "định gửi thiết bị máy tính này cho một người bạn ở Nga, người này sau đó định bán thiết bị cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga". Tuy nhiên, nhân chứng cũng cho biết kế hoạch "thất bại không rõ lý do" và nói thêm rằng Williams hoặc vẫn còn thiết bị hoặc cô ta đã phá hủy nó.

Đơn tố cáo không cung cấp thêm bằng chứng để hỗ trợ các cáo buộc trộm cắp nhưng nhà chức trách nói rằng khiếu nại "vẫn đang được điều tra."

Hình ảnh của Đài ITV cho thấy Willliams đeo khẩu trang và cầm khẩu súng trường. Ảnh: ITV News

Theo tài liệu của tòa án, Williams xuất hiện nhiều lần trong các đoạn phim liên quan đến vụ bạo động ở điện Capitol, bao gồm cả ở cầu thang gần văn phòng của bà Pelosi.

Cô ta hiện không phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc trộm cắp nào và thay vào đó bị buộc tội "Cố ý vào hoặc ở lại trong tòa nhà bị hạn chế ra vào mà không có sự cho phép của cơ quan pháp luật. Đồng thời, có hành vi bạo lực và mất trật tự trên sân điện Capitol".

Theo các tài liệu, vào ngày 16/1 cha của Williams nói với cảnh sát TP Harrisburg, bang Pennsylvania rằng ông và con gái đã cùng nhau đến thủ đô Washington D.C. để tham dự các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, ông cho biết hai cha con đã không ở cùng nhau trong ngày.

Cùng ngày, mẹ của Williams nói với các nhà điều tra rằng con gái bà gần đây đã quan tâm đến Tổng thống Trump và "bảng tin của nhóm cực hữu".