Bắt một phụ nữ trong vụ án liên quan cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM

Ngọc Bảo
Hơn 2 năm trốn truy nã, Nguyễn Thị Hương Tâm thay đổi chỗ ở liên tục. Khi bà này đến một ngân hàng tại Tp.HCM thì bị trinh sát mật phục bắt giữ.

Bị bắt sau hơn 2 năm trốn truy nã

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Tp.HCM vừa bắt giữ một nữ bị can có liên quan trong vụ tranh chấp ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM từng gây chú ý dư luận, vì có liên quan đến một cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp.HCM và một cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM.

Theo đó, người phụ nữ bị bắt là Nguyễn Thị Hương Tâm, 38 tuổi, quê tỉnh Quảng Ninh và hiện đang sinh sống tại Tp.HCM. Tâm có vai trò quan trọng trong vụ tranh chấp ngôi nhà nói trên và bị bắt theo lệnh truy nã.

Liên quan đến vụ tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước đó các ông Lâm Hoàng Tùng, cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp.HCM và Nguyễn Hải Nam, cựu Phó Chánh án TAND quận 4, bị TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên phạm tội Xâm phạm chỗ ở người khác.

Ông Tùng bị phạt 2 năm tù, ông Nam 1 năm 5 tháng tù (hiện cả 2 ông này đều đã chấp hành xong hình phạt).

Hồ sơ điều tra - Bắt một phụ nữ trong vụ án liên quan cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM   Ông Nguyễn Hải Nam trước đó bị tuyên y án 17 tháng tù về hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo nội dung vụ án, bà Hoàng Trọng Anh Chi, 38 tuổi, ngụ quận 3, Tp.HCM là chủ nhân công trình xây dựng nhà ở số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, Tp.HCM.

Khi công trình này mới hoàn thiện được khoảng 80% khối lượng, chưa được hoàn công, bà Chi ký hợp đồng bán nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo, 37 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh với giá 25 tỷ đồng, chia làm 4 đợt thanh toán.

Từ 10/1/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,168 tỷ. Còn bà Chi bàn giao căn nhà số 29 cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công tiếp phần còn lại.

Tuy nhiên, do công trình này thi công trái phép nên Thanh tra sở Xây dựng Tp.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu với chủ đầu tư công trình là bà Chi. Đồng thời, việc hoàn công cũng không kịp như cam kết ban đầu của bà Chi là tháng 12/2017.

Đến tháng 4, việc mua bán giữa bà Chi và bà Thảo vẫn chưa hoàn tất do căn nhà chưa thể hoàn công. Lúc này, bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý.

Ngày 13/4/2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1. Tháng 9/2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà và cùng 4 người con chính thức chuyển đến ở tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm từ tháng 3/2019.

Vào 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có ở nhà, bị cáo Lâm Hoàng Tùng (người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm) cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (bạn bị cáo Nam) và một số người xông vào căn nhà này dùng vũ lực, gây sức ép, đuổi những người ở trong ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Bà Thảo sau khi đi Tp.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) về đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về việc những người này bắt cóc con bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 27/9/2019, Công an quận 1 khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở người khác. Đến tối 1/10/2019, Công an quận 1 khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Ngày 23/11/2018, Công an quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an Tp.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Người phụ nữ vừa mới bị bắt khai gì?

Sau khi cùng với ông Tùng, ông Nam và một số người khác tham gia vào việc chiếm giữ chỗ ở người khác, Nguyễn Thị Hương Tâm đã bỏ trốn. Tháng 5/2020 Công an Tp.HCM phát lệnh truy nã đối với Tâm.

Trong suốt hơn 2 năm bị truy nã, Tâm trốn ra các tỉnh phía Bắc và liên tục thay đổi chỗ ở. Khi thấy vụ án lắng xuống, Tâm vào Tp.HCM và làm giúp việc tại quận 7 để che giấu thân phận.

Ngày 23/9, Tâm đến một chi nhánh ngân hàng để giải quyết việc cá nhân thì bị trinh sát mật phục bắt giữ.

Làm việc với cơ quan điều tra, bước đầu Tâm thừa nhận mình là người có tham gia vào việc bế đứa trẻ từ căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ra ngoài vào ngày 19/9/2019.

Theo Tâm, việc có mặt tại ngôi nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày 19/9/2019 là đi xem nhà để thuê lại ngôi nhà nói trên của ông Lâm Hoàng Tùng nhằm mở cơ sở massage.

Do muốn ông Tùng nhanh chóng lấy lại ngôi nhà để cho mình thuê nên khi vào nhà, Tâm đã bế một đứa nhỏ trong nôi, còn ông Tùng bế một đứa trẻ khác. Cả hai đưa 2 đứa trẻ ra ngoài để đưa lên taxi nhằm chở đến giao cho mẹ ruột (tức bà Thảo), nhưng bị người dân phản ứng, chặn lại.

Cũng theo Tâm, khi thấy những người có mặt trong nhà cũng bị ép ra ngoài và nhóm ông Tùng, ông Nam cùng một số người khác vào bên trong, chiếm giữ căn nhà. Tâm thấy bất thường nên có hỏi ông Tùng thì ông Tùng trả lời, căn nhà do ông hùn với bà Hoàng Trọng Anh Chi để mua. Sau đó hai người có bán cho bà Thảo nhưng giờ không bán nữa.

2 ngày sau, Tâm đã cùng với ông Tùng và ông Nam tiếp tục đến căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm nhưng gặp sự phản ứng mạnh của bà Thảo và người nhà bà Thảo.

Do thấy việc thuê lại căn nhà này phức tạp nên sau đó Tâm không thuê nữa và cũng không gặp ông Tùng thêm lần nào nữa. Tâm thừa nhận, biết việc ông Tùng, ông Nam bị khởi tố. Vì nghĩ bản thân có liên quan đến vụ án này nên Tâm đã bỏ trốn để tránh bị xử lý.