Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí trục lợi hơn 1 tỷ/tháng

Thạch Thảo
Lê Danh Tạo cùng đồng bọn yêu cầu các lái xe vận tải chung chi tiền để được bảo kê. Mỗi tháng nhóm của Tạo thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 27/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Theo đó, ba bị can bị khởi tố gồm Lê Danh Tạo, 57 tuổi, trú tại TP.Hà Tĩnh; Hồ Thị Hải, 41 tuổi, vợ Tạo và Hồ Kim Cường, 35 tuổi, em trai Hải.

Theo hồ sơ vụ việc, Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí. Quá trình hoạt động, người đàn ông này quen biết nhiều cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông ở các tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời, Tạo quen biết một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.

An ninh - Hình sự - Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí trục lợi hơn 1 tỷ/tháng

Lê Danh Tạo tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Qua thời gian, thấy nhiều tài xế mắc lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Tạo đã yêu cầu các tài xế chung chi 6 - 8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được "bảo kê". Lê Danh Tạo cam kết chỉ cần là "xe của Tạo" thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra, Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

An ninh - Hình sự - Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí trục lợi hơn 1 tỷ/tháng (Hình 2).

Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Hồ Thị Hải

Đồng thời, Lê Danh Tạo cùng các nghi phạm trực tiếp đặt vấn đề với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các tài xế đã đóng tiền "luật" vi phạm phải. Trong trường hợp cảnh sát giao thông hoặc thanh tra giao thông không đồng ý, các nghi phạm sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng cảnh sát giao thông để đe dọa, khống chế.

Nhằm che giấu hành vi phạm tội, nhóm của Tạo thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền "luật" mà các tài xế phải đóng hằng tháng là tiền "phí" vào hợp tác xã, thành lập các nhóm mạng xã hội kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức trên, theo cơ quan công an, mỗi tháng các nghi phạm thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được công an mở rộng điều tra.

PV