Bắt nữ kế toán lừa đảo 110 khách hàng hơn 40 tỷ đồng

Ngọc Bảo
Với chức vụ là kế toán trưởng Công ty Giang Nam, Bình đã lừa đảo của hơn 110 khách hàng với tổng số tiền 40 tỷ đồng.

Trưa 28/7, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Thị Bình (36 tuổi), trú tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, từ ngày 11/7/2022, Công an huyện Nghi Xuân liên tục nhận được đơn của nhiều cá nhân trên địa bàn huyện và địa bàn tỉnh Nghệ An, tố cáo Hoàng Thị Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, Hoàng Thị Bình làm kế toán trưởng của Công ty Giang Nam đóng trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Công ty có đăng ký và hoạt động ngành nghề kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng. Bình được giám đốc giao điều hành, tự quyết định việc thực hiện nhập hàng từ các nhà phân phối và ký hợp đồng, giao dịch với khách hàng.

An ninh - Hình sự - Bắt nữ kế toán lừa đảo 110 khách hàng hơn 40 tỷ đồng

Bình làm việc tại CQĐT (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).

Quá trình kinh doanh, nhiều khách hàng là các nhà thầu xây dựng và các hộ dân đã nhập vật liệu xây dựng nhưng không thanh toán đủ tiền mua hàng dẫn đến xảy ra tình trạng thâm hụt, thiếu tiền để thanh toán cho các đại lý phân phối mà Công ty Giang Nam đã đặt mua vật liệu xây dựng. Hoàng Thị Bình đã vay tiền cá nhân với lãi suất cao để lấy tiền nhập vật liệu xây dựng.

Đến khoảng tháng 5/2021, giá sắt, thép, các vật liệu xây dựng và hàng hoá khác đều tăng mạnh, trong khi Bình ký hợp đồng giữ nguyên giá bán với nhiều khách hàng nên hoạt động kinh doanh ngày càng lỗ nặng.

Để bù lỗ, Bình tiếp tục đi vay lãi suất cao từ nhiều người khác để trả tiền vay trước đó và cung cấp vật liệu cho khách hàng.

Mặt khác, để có tiền trả lãi, cung cấp vật liệu cho các khách hàng đã nhận cọc, Bình dùng thủ đoạn giảm giá mạnh các mặt hàng vật liệu xây dựng, báo giá thấp hơn các đại lý phân phối, áp dụng chương trình tặng quà như tivi, tủ lạnh, điều hoà… để thu hút nhiều khách hàng đến ký hợp đồng, đặt cọc tiền.

Khi nhận đặt cọc tiền, Bình sử dụng để trả tiền mua vật liệu cho người nợ trước, trả lãi các khoản vay cá nhân. Đến ngày 8/7/2022, do sức ép từ các chủ nợ và không còn khả năng cung cấp vật liệu cho khách hàng, Bình rời khỏi nhà để trốn.

Theo cơ quan điều tra, hiện tại có hơn 110 người bị hại ở các địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra với tổng tài sản thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Bình thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo, ai là người bị hại trong vụ án nêu trên, đề nghị gửi đơn đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh (Đ/c số 268, đường Nguyễn Huy Tự, Tp.Hà Tĩnh) để giải quyết. Liên hệ điều tra viên Nguyễn Văn Vũ, điện thoại 0949708889 để được hướng dẫn.