Bắt "nữ quái" lừa chạy án chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Vũ Hạnh
Bản thân từng đi tù, có chồng đang thi hành án 20 năm tù nhưng Liên vẫn lên kế hoạch lừa chạy án chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, năm 2006, Liên từng bị TAND huyện Yên Thành xử 42 tháng tù giam về tội Tàng trữ, lưu hành tiền giả. Chồng của Liên cũng là đối tượng mua bán trái phép chất ma túy hiện đang phải thi hành án với hình phạt 20 năm tù.

Ở địa phương, Nguyễn Thị Liên là một đối tượng rất ma mãnh và có mối quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng xấu trên địa bàn. Liên thường xuyên tìm hiểu thông tin trên các kênh truyền thông về những vụ án bị lực lượng công an triệt xóa hoặc các vụ tranh chấp đất đai, có khởi kiện dân sự để tiếp cận các nạn nhân.

An ninh - Hình sự - Bắt 'nữ quái' lừa chạy án chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Đối tượng Nguyễn Thị Liên khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Khi làm quen các nạn nhân, Liên nổ mình quen biết nhiều cán bộ có chức vụ trong lĩnh vực tố tụng, ngành Tòa án, có khả năng "chạy án" cho các bị can, bị cáo được tại ngoại hoặc hưởng án treo. Thậm chí, giúp họ thắng kiện trong các vụ án dân sự. Kèm theo thỏa thuận, các nạn nhân phải chi trả số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cuối tháng 9/2021, Liên đã tiếp cận, lừa “chạy án” cho V.T. N. SN 1993, trú tại huyện Yên Thành vừa bị TAND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An xử 5 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (đang được tại ngoại chờ thi hành án vì đang nuôi con nhỏ).

Liên hứa hẹn với chị N. là sẽ giúp chạy giảm án từ 5 năm tù xuống 2 năm tù. Liên đã chiếm đoạt tài sản của N. với số tiền 300 triệu đồng.

Đến tháng 02/2022, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án của V. T. N. ra xét xử phúc thẩm. Do không có tình tiết mới phát sinh nên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã y án 5 năm đối với N.. Biết giao kèo không thành công, Liên đã bỏ trốn.

Sau một thời gian theo dõi, tối 24/2, phát hiện Liên đang lẩn trốn tại nhà chồng ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối người phụ nữ này.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Nguyễn Thị Liên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan Công an cũng cảnh báo đến người dân và thông tin ai là bị hại của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức nói trên đến cơ quan Công an để trình báo.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.