Bệnh nhân 1440 bất ngờ thay đổi lời khai về hành trình nhập cảnh trái phép

Admin
Bệnh nhân 1440 có lộ trình di chuyển khá phức tạp, qua nhiều nước trước khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Liên quan bệnh nhân mắc COVID-19 là L.T.T., (32 tuổi, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, BN 1440), Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, vào chiều tối 26/12, ông được báo cáo, qua khai thác của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long, đối tượng T. khai báo lịch trình di chuyển từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang) chứ không phải cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh.

Khi vào đã nhập cảnh vào Việt Nam, đối tượng di chuyển bằng xe máy và bằng ghe để băng rừng và sông, ngách nhỏ tới Thành phố Tân An (tỉnh Long An). Tại Tân An, đối tượng tiếp tục di chuyển bằng xe khách về tỉnh Vĩnh Long.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, với khai nhận này, đối tượng không di chuyển qua cửa khẩu Tây Ninh bằng xe tải như lời khai trước đó.

Vĩnh Long đang khẩn trương truy vết các ca tiếp xúc gần với người nhập cảnh trái phép - Ảnh: Tuổi trẻ

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, trước khi nhận tin đối tượng L. không nhập cảnh vào Việt Nam qua đường Tây Ninh, bằng tin thần trách nhiệm cao nhất, tỉnh Tây Ninh cũng phối hợp với ngành chức năng các tỉnh lân cận, để xác định rõ vị trí, phương tiện khi T. nhập cảnh trái phép làm cơ sở truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần đồng thời thực hiện truy xuất camera khu vực biên giới Tây Ninh, truy xét và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng thời, truy xuất camera khu vực biên giới để truy xét, thực hiện các biện pháp chủ động cách ly, kiểm soát dịch bệnh.

Hiện, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã đề ra các biện pháp chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát biên giới, đảm bảo bịt kín toàn tuyến, nhất là cao điểm giáp Tết Nguyên đán 2021 để phòng chống dịch COVID-19, như vận động người dân khu vực biên giới chủ động cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép’.

“Tây Ninh sẽ thưởng nóng cho người có thông tin chính xác để phòng chống dịch COVID-19” – Ông Nguyễn Thanh Ngọc ‘cam kết’.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long thực hiện lấy mẫu xét nghiệm của T. gửi về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, và cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã lập tức thực hiện cách ly y tế và vận chuyển đối tượng về bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long để theo dõi, điều trị. Đồng thời, thực hiện lập danh sách truy vết các đối tượng tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân theo đúng hướng dẫn.

Bước đầu xác định có 7 người tiếp xúc gần với đối tượng, gồm: Cha, mẹ, 2 nhân viên Trung tâm y tế huyện Mang Thít, 2 nhân viên Trạm y tế xã Nhơn Phú và 1 người thuộc công an xã Nhơn Phú. Tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng đồng thời thông báo cho các địa phương nơi bệnh đi đi qua phối hợp điều tra truy vết để thực hiện công tác phòng dịch.

Bảo Đăng (T/h)