Bệnh nhân mắc COVID-19 số 1405 tiên lượng rất nặng

Admin
Trong thời gian thực hiện cách ly bệnh nhân bất ngờ nôn ra máu tươi lượng nhiều và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ngày 16/12, bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thông tin, các bác sĩ tại đây đã xin ý kiến bộ Y tế về việc điều trị BN1405 (nam, 73 tuổi, quốc tịch Việt Nam) có địa chỉ tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Đây là bệnh nhân COVID-19 mới nhất tại Việt Nam, được công bố tối 15/12. Hiện bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Trước đó ngày 6/12, bệnh nhân từ Mỹ về nước. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được thực hiện cách ly tập trung tại Sư đoàn 315 (Núi Thành, Quảng Nam). Trong thời gian thực hiện cách ly bệnh nhân bất ngờ nôn ra máu tươi lượng nhiều và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân 1405 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền dịch, truyền máu, đồng thời hội chẩn bác sỹ chuyên khoa thống nhất chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do nghi vỡ tĩnh mạch trướng thực quản trên nền bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan B, xơ gan Child A. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể diễn tiến nặng hơn.

Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ chuyên Khoa Nội tiêu hóa đã nội soi gây mê cấp cứu, có hình ảnh tĩnh mạch trướng thực quản độ 3 đang rỉ máu. Các bác sĩ quyết định thắt tĩnh mạch thực quản nhằm khống chế tình trạng chảy máu, giành lại mạng sống cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện thủ thuật tình trạng sức khỏe cải thiện, không còn nôn ra máu.

Trong 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 7, 8 và 10/12, nam bệnh nhân cho kết quả âm tính. Trong lần thứ 4 lấy mẫu bệnh phẩm vào ngày 14/12, ông có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, bệnh nhân có tiên lượng rất nặng do có nhiều bệnh nền. Hiện cụ ông 73 tuổi này tiếp tục được cách ly, chăm sóc và theo dõi theo chế độ đặc biệt, chặt chẽ. Bệnh viện đã thành lập các đội phản ứng nhanh về ngoại khoa, cầm máu nội khoa và hồi sức, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi bệnh nhân có diễn biến nặng hơn. Đây là bệnh nhân COVID-19 thứ 11 bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận và điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như xơ gan, có tiền căn loét ở đường tiêu hóa trên, khi có triệu chứng nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen nên đến bệnh viện để được nội soi kiểm tra kịp thời nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản dẫn đến chảy máu ồ ạt là một trong những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Biện pháp tối ưu là nội soi thắt tĩnh mạch thực quản, đây được xem là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong điều trị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Thông tin thêm, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay (16/12) không có ca mắc mới COVID-19. Hôm nay cũng là ngày thứ 15, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tào Đạt