Bộ Công an vào cuộc, truy tìm kẻ tấn công vào hệ thống đăng ký 'luồng xanh' vận tải

Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ vào cuộc điều tra vụ hacker tấn công luồng xanh vận tải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn nộ Công an cho biết: Bộ Công an đã nhận được văn bản số 7633 ngày 27/7 của nộ GTVT về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn việc hacker tấn công luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nộ GTVT).

"Bộ Công an đã vào cuộc ngay khi nhận được thông tin chứ không chờ tới tới khi bộ GTVT có công văn đề nghị hỗ trợ", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

tan-cong-he-thong-luong-xanh-1627433385.jpgBộ Công an đã vào cuộc vụ hacker tấn công luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ và một số đơn vị liên quan lập tức vào cuộc điều tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tấn công này.

"Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (bộ GTVT) là hành vi rất nghiêm trọng. Bộ Công an đã chỉ đạo vào cuộc với quyết tâm cao nhất nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này", Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

TTXVN dẫ nguồn thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua, Tổng cục đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Kết quả thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ. Hậu quả của cuộc tấn công đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; cán bộ xử lý tại các sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, đã gây bức xúc rất lớn.