Bộ Công Thương: Sẽ kiến nghị giảm tiếp 3 loại thuế với xăng dầu

Nguyễn Thị Hà Giang
Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao, Bộ Công Thương sẽ kiến nghị Chính phủ trình UBTVQH, Quốc hội tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, thuế xuất nhập khẩu.

Ngày 14/7, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, về xăng dầu, cùng với khó khăn của cả thế giới, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn không bảo đảm được theo kế hoạch, nên trong 3 tháng đầu năm, điều hành xăng dầu gặp nhiều khó khăn, nhất là do nguồn cung về xăng dầu cùng với giá cả leo thang.

Theo Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2022, giá hàng hóa trong nước chịu ảnh hưởng của mặt bằng giá hàng hóa trên thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao, nên giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng theo, đã ảnh hưởng đến sức mua và nguồn cung trong nước.

Khi nguồn cung xăng dầu trên thị trường gặp khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng cường lượng nhập khẩu, đồng thời ban hành quyết định phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II cho 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

“Từ chỉ đạo này, các doanh nghiệp đầu mối đã đẩy mạnh nhập khẩu và nỗ lực cung ứng xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường, nên cơ bản nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước đến nay vẫn được đảm bảo, đủ gối đầu sang quý III/2022”, Bộ Công Thương cho hay.

Cơ quan này nhấn mạnh, đối với mặt hàng xăng dầu Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả, tiến độ nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp để điều hành phù hợp.

“Cùng với đó, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát để kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế xuất nhập khẩu trong trường hợp giá xăng dầu tiếp tục tăng cao”, Bộ Công Thương nêu rõ.

Từ 0h ngày 11/7, sau khi áp dụng giảm thêm thuế bảo vệ môi trường, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 3.110 đồng/lít còn 27.780 đồng/lít và xăng RON 95 giảm 3.090 đồng/lít còn 29.670 đồng/lít.

Giá xăng kỳ này được điều chỉnh trùng với thời điểm nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực. Theo đó, giá xăng dầu thành phẩm giảm mạnh kết hợp thuế môi trường giảm 1.000 đồng/lít với xăng và 500-700 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn... nên giá các mặt hàng này đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Đây là lần giảm thứ 2 sau bảy lần tăng liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay của giá xăng, dầu trong nước.

Tính đến nay, giá mặt hàng này đã trải qua 18 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 5 lần giảm. Hiện, giá các mặt hàng xăng đã xuống dưới mức 30.000 đồng/lít, tương đương mức giá vào thời điểm giữa tháng 3.