Bộ GTVT chỉ đạo khẩn chống ùn tắc nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn

Vũ Hạnh
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kịp thời tổ chức hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến phương tiện từ xa, bảo đảm an toàn giao thông và không gây ùn tắc giao thông.

Bộ GTVT vừa có văn bản bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn tăng cường phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cửa khẩu xảy ra ùn tắc nông sản trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ động, tăng cường phối hợp với Sở GTVT Lạng Sơn chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông và các cơ quan liên quan thực hiện giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các khu vực cửa khẩu, điểm thông quan hàng hóa trên và thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với Sở GTVT Lạng Sơn, Bộ GTVT yêu cầu sở này chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời tổ chức hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến phương tiện từ xa, bảo đảm an toàn giao thông và không gây ùn tắc giao thông khi phương tiện thông qua các cửa khẩu, tuyến đường trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo trên của Bộ GTVT được đưa ra trong bối cảnh tổng lượng xe hàng hóa tồn tại các cửa khẩu chờ xuất khẩu sang Trung Quốc là hơn 6.300 xe; trong khi tại phía bên kia Trung Quốc, lượng phương tiện hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam còn tồn là khoảng hơn 3.000 xe.

Tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc, số cửa khẩu mở cho hàng hóa thông quan hiện chỉ còn là 6/71 cửa khẩu, lối mở; Năng lực thông quan của các cửa khẩu cũng giảm đáng kể. Hiện nay, mặt hàng tồn chủ yếu (chiếm tới 80-90%) tại các cửa khẩu đường bộ với Trung Quốc là hàng nông sản và thủy sản.

Kinh tế vĩ mô - Bộ GTVT chỉ đạo khẩn chống ùn tắc nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn

Nguyên nhân của việc ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu với Trung Quốc là do nước này tiếp tục kiên trì chính sách "Zero Covid", quản lý nghiêm ngặt đối với người và hàng hóa nhập cảnh.

Trước đó, Bộ Công Thương có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo đó, trước việc Trung Quốc tiếp tục kiên trì chính sách "Zero Covid", quản lý nghiêm ngặt đối với người và hàng hóa nhập cảnh, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, hộ nông dân, cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn thường xuyên cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc; trong đó, đặc biệt lưu ý lịch nghỉ Tết Nguyên đán của phía Trung Quốc để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Đồng thời, trao đổi ngay với bạn hàng Trung Quốc để giao hàng qua các cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế tại các tỉnh khác (ví dụ Cao Bằng) nhằm giảm ùn ứ tại Lạng Sơn; hoặc chuyển sang sử dụng phương thức vận tải khác như đường biển.

Tiếp tục chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch; đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã hướng dẫn.