“Bộ trưởng phải có trách nhiệm với phần trả lời, với lời hứa của mình"

Ngọc Bảo
Cho rằng các lĩnh vực được lựa chọn để chất vấn đều rất quan trọng, có nhiều vấn đề nóng, các ĐBQH kỳ vọng các Bộ trưởng đi sâu vào vấn đề, không vòng vo, né tránh.

Sau chất vấn sẽ có chuyển biến thế nào?

Từ ngày 3-5/11, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng, nội vụ, thông tin và truyền thông, thanh tra. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong sẽ trả lời chính bốn nhóm vấn đề trên.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tiêu điểm - “Bộ trưởng phải có trách nhiệm với phần trả lời, với lời hứa của mình'Thủ tướng Chính phủ cùng bốn Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội bốn nhóm vấn đề (Ảnh Quochoi.vn).

Trước phiên chất vấn, bên hành lang Quốc hội, các ĐBQH cũng đã bày tỏ sự kỳ vọng của mình vào phần trả lời của các Tư lệnh ngành.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho biết, bà đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ.

Bởi theo đại biểu, về lĩnh vực xây dựng, trên thực tế quy hoạch và xây dựng các đô thị lớn đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là những đô thị đông dân như Hà Nội, Tp.HCM. Quy hoạch đô thị hiện nay theo đánh giá của các chuyên gia và đông đảo cử tri "khá lộn xộn và còn nhiều vấn đề".

Đối với Bộ Nội vụ, đại biểu chỉ ra gần đây dư luận quan tâm rất nhiều về công chức viên chức bỏ việc, di chuyển từ khu vực công sang khu vực tư… đây là vấn đề rất nhức nhối. Nhất là lĩnh vực y tế và giáo dục cần nguồn nhân lực đào tạo chất lượng cao. Bộ Nội vụ sẽ phải có giải pháp như thế nào để ngăn chặn tình trạng này.

Về giáo dục, chúng ta đang triển khai đổi mới chương trình giáo dục sách giáo khoa phổ thông theo Nghị quyết của Quốc hội, đòi hỏi ngành giáo dục phải tập trung cao độ, nhất là đang khuyến khích đào tạo đội ngũ giáo viên bằng nhiều chế độ chính sách cho các khối ngành sư phạm để thu hút sinh viên.

“Thế nhưng, chúng ta lại phải đối mặt với tình trạng giáo viên bỏ nghề khiến cho ngành giáo dục gặp những khó khăn nhất định. Vì vậy, đây là hai vấn đề cần giải quyết ngay trước mắt, nếu không sẽ để lại rất nhiều hệ lụy”, nữ đại biểu đoàn Hải Dương nêu vấn đề.

Tiêu điểm - “Bộ trưởng phải có trách nhiệm với phần trả lời, với lời hứa của mình' (Hình 2).  ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga mong các Bộ trưởng trả lời thẳng vào các vấn đề (Ảnh: Hoàng Bích).

Theo đại biểu Việt Nga, bốn lĩnh vực được các ĐBQH lựa chọn để chất vấn trong kỳ họp thứ 4 là bốn lĩnh vực then chốt, đều có vấn đề nóng cần giải quyết ngay trước mắt.

“Vì thế, tôi kỳ vọng về phía các ĐBQH sẽ chất vấn đúng, trúng vấn đề và nêu được những khó khăn, nút thắt để làm sao các Bộ trưởng có giải pháp. Còn đối với các Bộ trưởng, tôi hy vọng trước những câu hỏi của các ĐBQH, Bộ trưởng sẽ có những giải pháp thiết thực, kịp thời trả lời thẳng vào các vấn đề để khó khăn sẽ được giải quyết. Quan trọng là sau phiên chất vấn chúng ta sẽ có những chuyển biến như thế nào”, đại biểu kỳ vọng.

Bộ trưởng cần có trách nhiệm với lời hứa của mình

Trong khi đó, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cho rằng, tại phiên chất vấn tới đây nhiều đại biểu sẽ quan tâm đến các vấn đề như thừa thiếu giáo viên, công chức bỏ việc, chế độ chính sách với ngành y tế, thông tin xấu độc trên mạng xã hội, thanh tra…

Đặc biệt, vấn đề về trách nhiệm hiệu quả, hiệu lực của công tác thanh tra, công bố các kết luận thanh tra chắc chắn sẽ được các đại biểu lựa chọn để chất vấn.

Đại biểu đoàn Quảng Nam hy vọng những người được chất vấn là các Bộ trưởng sẽ đi trực diện vào vấn đề, trả lời thấuđáo, rõ ràng, đầy đủ các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng giãi bày về các vấn đề đang triển khai. Đặc biệt, khi kết thúc chất vấn, mỗi đại biểu đưa ra câu hỏi phải có trách nhiệm giám sát việc thực hiện vấn đề đó.

Tiêu điểm - “Bộ trưởng phải có trách nhiệm với phần trả lời, với lời hứa của mình' (Hình 3).ĐBQH Tạ Văn Hạ đặc biệt quan tâm đến các chính sách cho đội ngũ công chức, viên chức (Ảnh: Hoàng Bích).

Đại biểu Hạ nhấn mạnh: “Bộ trưởng phải có trách nhiệm với phần trả lời, với lời hứa của mình để thực hiện trước cử tri, tránh việc đặt vấn đề rồi buông xuôi để đấy, mà cần có hướng giải quyết, giám sát và theo dõi đến cùng”.

Trong các nội dung sẽ được chất vấn tại kỳ họp này, đại biểu Tạ Văn Hạ đặc biệt quan tâm đến các chính sách cho đội ngũ công chức, viên chức, tình trạng công chức, viên chức bỏ việc, chính sách cho đội ngũ cấp xã, đặc biệt là những công chức kiêm nhiệm. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề thanh tra, kiểm tra.

Kỳ vọng về phiên chất vấn, Đại biểu Trần Đức Thuận (đoàn Nghệ An) hy vọng các Bộ trưởng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần của các kỳ họp trước, thẳng thắn và trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, giải quyết thấu đáo các vấn đề đặt ra.

Theo đại biểu Trần Đức Thuận, sau hơn 2 năm đại dịch, người dân và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, do đó vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách tiền lương là những nội dung được nhiều cử tri quan tâm.

Xem thêm: Thủ tướng và 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn