Bộ TT&TT phối hợp bộ Công an mời YouTuber Thơ Nguyễn lên làm việc, khóa kênh nếu không hợp tác

Liên quan đến các đoạn clip nhạy cảm, có yếu tố mê tín dị đoan của Thơ Nguyễn, bộ TT&TT phối hợp bộ Công an đã mời YouTuber Thơ Nguyễn lên làm việc.

Sáng 11/3, ông Lê Quang Tự Do - Cục phó cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (bộ TT&TT) cho biết, đơn vị đã yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn.

“Phía Tik Tok khi trao đổi đã cho gỡ nội dung và tạm dừng kênh này. Họ cho biết kênh Tik Tok của Thơ Nguyễn mới mở nhưng vì có lượng người theo dõi trên YouTube rất lớn nên khi mở trang Tik Tok, chỉ trong vòng 3 ngày số lượng người theo dõi đã tăng rất nhanh”, ông Lê Quang Tự Do thông tin.

Về phía YouTube, Cục cũng đã gửi yêu cầu và báo chặn video có nội dung không phù hợp của Thơ Nguyễn.

Theo ông Do, ngay hôm qua, Cục đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của bộ Công an (cục A03 - Cục An ninh Chính trị nội bộ) để tìm địa chỉ và số điện thoại liên hệ, mời chủ kênh Thơ Nguyễn lên làm việc vì video người này truyền tải có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan như tuyên truyền bùa ngải, búp bê Kumanthong.

“Chủ kênh Thơ Nguyễn ở trong Bình Dương, dù rất nổi tiếng nhưng chỉ hoạt động dưới danh nghĩa cá nhân, không có đăng ký. Sau khi tiếp nhận phản ánh vi phạm, chúng tôi đã liên hệ điện thoại và gửi cả email nhưng người này chưa hồi đáp”, ông Do cho biết.

tho-nguyen-1-1615445308.jpg
Hình ảnh cắt ra từ clip đăng trên Tik Tok Thơ Nguyễn.

Theo ông, trong trường hợp chủ kênh Thơ Nguyễn không làm việc với cơ quan chức năng hoặc cố tình không nhận liên hệ thì sẽ có biện pháp khác để xử lý.

Lãnh đạo cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định nếu Thơ Nguyễn không hợp tác, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh. Phía Google ủng hộ chặn những kênh có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan. Hoặc có thể không trả tiền quảng cáo cho những kênh đó.

“Trong một vài ngày tới, nếu không liên hệ được với chủ kênh, Cục sẽ yêu cầu Google chặn kênh Thơ Nguyễn và tạm khóa tài khoản. Đó là biện pháp xử lý rất mạnh”, ông Do khẳng định.

Ông cho biết bộ TT&TT cùng bộ Công an có đủ khả năng và công cụ xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý. Dù các YouTuber hoạt động cá nhân, không đăng ký, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn có thể kiểm soát và xử lý nếu có sai phạm.

Về phía người dùng, lãnh đạo cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khuyến cáo phụ huynh nếu thấy các nội dung không phù hợp cần có bộ lọc trước khi cho con em tiếp xúc. Theo ông Do, những người làm video như Thơ Nguyễn cần người xem, cần lượt view nên nếu chúng ta không xem, họ cũng không đạt được mục đích.

Thơ Nguyễn là một hot YouTuber được nhiều thiếu nhi và cha mẹ theo dõi kênh. Hiện kênh YouTube của người này có khoảng 8,7 triệu lượt đăng ký theo dõi, đứng top đầu những kênh YouTube được nhiều người theo dõi ở Việt Nam.

Những ngày qua, YouTuber này đăng tải clip trên tay ôm một con búp bê, tay kia cầm chiếc vòng để trước mặt búp bê và giới thiệu có nhiều bạn nhỏ nhờ xin vía học giỏi. “Giờ con cầu cho các anh chị học giỏi nha. Nếu mà con cầu được lắc ngang, không cầu được lắc dọc, nói chung là cứ lắc tứ tung đi”, cô nói.

Chưa hết, YouTuber này còn nói “bạn ấy” thích uống nước ngọt, khi khui lon nước phát ra tiếng xịt ga lớn, cô khẳng định “bạn ấy” uống tham, uống như vậy là các bạn nhỏ sẽ học giỏi.

Clip của Thơ Nguyễn gây phẫn nộ lớn với cộng đồng, nhiều người lo ngại những clip này sẽ tác động xấu, ảnh hưởng đến suy nghĩ và tạo hành vi lệch lạc cho trẻ em khi đây là đối tượng chính của kênh YouTube này.