Cán bộ trường đại học lừa chạy chức Vụ phó để chiếm đoạt gần 28 tỷ đồng

Tin lời Cù Đăng Thành, bà H. đã chuyển hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry cho kẻ lừa đảo.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng (SN 1976) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, trường đại học Phòng cháy chữa cháy, bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở Trung ương nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo bà Phan Thị P. H. (SN 1968, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thành "nổ" có thể nhờ xin cho bà H. làm "Vụ phó" vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc. Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Lê Văn Hồng biết.

Theo cáo buộc, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc cho bà H. như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Viện Kiểm sát xác định, tổng số tiền Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng. Lê Văn Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Bảo Đăng (T/h)