Cảnh báo sạt lở đất, ngập úng từ Nghệ An đến Phú Yên

Admin
Dự báo thời tiết hôm nay 31/10, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên tiếp tục có mưa to diện rộng, vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng đồng bằng, trũng thấp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết thống kê từ 19h30 ngày 30/10 đến 1h ngày 31/10, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20 - 60 mm.

Đặc biệt ở hai Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa 50 -90 mm, có nơi lớn hơn như: Đò Điệm (Hà Tĩnh) 92 mm, thành phố Hà Tĩnh 91 mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 96 mm…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, trong ngày hôm nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 90 mm, có nơi trên 120 mm. Dự báo các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to đến hết ngày 1/11 với lượng mưa phổ biến 100 - 250 mm, có nơi trên 300 mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi. Cụ thể tại Nghệ An, nguy cơ ngập lụt sâu ở các huyện: Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Tương Dương, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Hoàng Mai, Yên Thành, TP.Vinh, TX.Cửa Lò.

Tại Hà Tĩnh gồm các huyện: Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Cẩm Khê, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh, TP. Hà Tĩnh.
Tại Quảng Bình gồm các huyện: Tuyên Hóa, Minh Hóa, TP Đồng Hới, Lệ Thủy, TX Ba Đồn;
Tại Quảng Trị gồm các huyện: Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà, TX Quảng Trị;
Tại Thừa Thiên - Huế gồm các huyện: Hương Thủy, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, TP Huế, TX Hương Trà;
Tại Quảng Nam gồm các huyện: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, TP Hội An;
Tại Quảng Ngãi gồm các huyện: Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Trà Bồng, Bình Sơn, TP.Quảng Ngãi.

Trung tâm D/10, ở khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 3 - 5 m, biển động mạnh.
Trong hôm nay, thời tiết vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 31/10:

Phía Tây Bắc bộ:

Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 26 độ.

Phía Đông Bắc bộ:

Nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng khu vực đồng bằng sáng có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ

Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế:

Nhiều mây, phía Bắc (từ Nghệ An đến Quảng Trị) ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đêm có mưa rải rác; phía Nam có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ, phía Nam có nơi trên 26 độ

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Nhiều mây, phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ, phía Nam 29-31 độ.

Tây Nguyên:

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 19-22 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ, có nơi trên 29 độ

Nam Bộ:

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ

Hà Nội:

Nhiều mây, sáng có mưa rải rác, sau có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-22 độ

Nhiệt độ cao nhất từ : 23-26 độ