Cảnh báo “tán gia bại sản” vì chơi tiền ảo đa cấp

Vũ Hạnh

Lợi dụng mô hình đa cấp để thực hiện mục đích lừa đảo từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với mọi người, đặc biệt với những ai từng nếm trải mùi vị thất bại. Song, chiêu trò tinh vi ngày càng được biến đổi khôn lường, chung quy vẫn là đánh vào lòng tham và sự cả tin của con người.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay một mô hình đa cấp mới đang được khuếch trương, quy mô phát triển diện rộng tại Việt Nam gọi là Wefinex.   

Cách thức hoạt động của Wefinex tương tự các mô hình đa cấp khác - tức là đều sử dụng hình thức Ponzi (lấy tiền của người sau trả cho người trước).

Mô hình này tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư cũ bằng cách tìm thêm các nhà đầu tư mới. Họ được trả lãi bằng số tiền huy động được từ nhà đầu tư mới. Mô hình này cuối cùng sụp đổ khi không còn đủ tiền để trả lãi toàn hệ thống.

Tài chính - Ngân hàng - Cảnh báo “tán gia bại sản” vì chơi tiền ảo đa cấp

Chính sách đại lý (hoa hồng) của Wefinex (Ảnh: Công an Đăk Lăk)

Người chơi Ponzi hay Wefinex vẽ ra tương lai tươi sáng nhằm lấy được tiền cho vay và rồi hứa hẹn sẽ sinh lợi lớn hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng tuỳ thuộc vào khoản tiền đầu tư của người chơi. 

Đạt đến 1 mức lợi nhuận, "sàn sập", thì các "chủ tịch" âm thầm bỏ trốn, cao chạy xa bay.

Các đối tượng lừa đảo còn tạo ra nhiều website với mô hình hoạt động và phát triển mạng lưới người tham gia tương tự như Wefinex hay còn gọi là phiên bản nâng cấp (phiên bản 2). 

Cụ thể như website: raidenbo.com (có địa chỉ IP máy chủ: 104.31.69.119 đặt tại Mỹ) có hội nhóm trên Telegram "Raidenb tổng" với 17.200 thành viên; website bitono.io (có địa chỉ IP máy chủ: 104.18.49.10 đặt tại Mỹ) có hội nhóm Telegram "BITONO VTR Chun TEAM" với 3.300 thành viên.

Đặc biệt, đồng tiền trong Wefinex được đổi thành đơn vị WIN, mỗi WIN trị giá 1 USD, Tuy nhiên các đồng “USD” này chỉ có thể tiêu trên Wefinex.

Chính vì vậy, đề nghị các tổ chức, cá nhân, công dân không tham gia đầu tư vào các website Wefinex.net, RaidenBo.com, Bitono.io cũng như các loại hình đầu tư đa cấp có mô hình tương tự, đồng thời nâng cao cảnh giác đối với âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để không bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư kinh doanh tài chính đa cấp trái pháp luật; tranh việc tham gia dẫn đến bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương. 

Trước đó, sự sụp đổ của sàn tiền ảo Coolcat, FxtradingMarkets khiến nhiều nhà đầu tư "chết đứng" vì số tiền tích cóp cả tỷ đồng "bốc hơi" trong nháy mắt.

Giống bitcoin, những đồng tiền Coolcat hay sự tồn tại của FxtradingMarkets được coi như một mỏ vàng với số lượng "vàng" có hạn. Giá trị của tiền ảo càng tăng, giá trị của Coolcat lại càng tăng cao hơn và ngày càng nhiều người muốn có hơn, đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ tiền vào nhiều hơn. 

Dùng tiền thật mua tiền ảo là mặt hàng cấm trong kinh doanh đa cấp, khuyến cáo người dân không nên tham gia vào những hình thức kinh doanh này. Nếu có rủi ro, người đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Min (Tổng hợp từ Dân Trí/Vietnamnet/Lao Động) - Người Đưa Tin Pháp Luật