Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng

Admin
Có khách đặt "hàng", Mà đồng ý và sai con thứ 5 đi tìm nguồn ma tuý để bán. Hậu quả, cha con Mà phải nhận mức án cao của pháp luật.

Cha “lệnh” cho con tìm nguồn ma tuý

Phiên toà xét xử cha con Lầu Giống Mà, SN 1965 và Lầu Bá Vừ, SN 1996, cùng trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy diễn ra khá nhanh. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong vụ án này còn có Lô Phò Loan, SN 1983, trú cùng xã Na Ngoi cũng bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Trước khi diễn ra phiên toà, nhiều người tham dự không nghĩ Mà và Vừ là hai cha con. Cha con họ đoàn tụ giữa chốn công đường khiến nhiều người có mặt tại phiên toà xót xa.

Theo tìm hiểu, vợ chồng Lầu Giống Mà có 9 người con. Đông con nên cuộc sống gia đình người đàn ông này khá vất vả. Lầu Giống Mà không biết chữ nên cũng cố cho Vừ và mấy đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Vừ từng là niềm hy vọng của vợ chồng Mà. Phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, Vừ học hết cấp 3 nhưng không học tiếp. Vừ cũng không tìm cách thoát ly mà ở nhà làm nương rẫy cùng bố mẹ.

Hồ sơ điều tra - Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng

Bị cáo Loan, Vừ và Mà tại phiên toà.

Đáng lẽ ra Lầu Giống Mà phải làm gương cho con cái noi theo. Đằng này, người đàn ông này lại "lệnh" cho Vừ, đi tìm nguồn hàng ma tuý để kiếm lời. Đó như một quy luật, cha con Mà sa lưới pháp luật và phải đối mặt với bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 12/2020, Lô Phò Loan được một người đặt mua 1 bánh heroin với giá 120 triệu đồng. Người mua hứa sẽ trả cho Loan từ 2 - 5 triệu đồng nếu phi vụ thành công. Để có ma túy bán cho khách, giữa tháng 1/2021, Loan liên hệ với Mà tìm mua 1 bánh heroin. Mà hứa sẽ trả cho Loan 1 triệu đồng nếu bán được.

Chưa có nguồn hàng, Mà "ra lệnh” cho con trai tìm nguồn ma tuý về bán. Vì trước đó Vừ có quen biết người Lào có ma tuý bán nên thanh niên này đã liên hệ mua nợ ma tuý. Người Lào đồng ý bán cho Vừ 1 bánh heroin giá 100 triệu đồng. Nhận được ma tuý từ người Lào, Vừ cất giấu heroin tại khu vực bìa rừng gần nhà. Theo tính toán của Mà, nếu phi vụ làm ăn trót lọt, cha con Mà sẽ nhận được 20 triệu đồng tiền lời. Trừ đi 1 triệu đồng hứa trả cho Loan, cha con Mà bỏ túi 19 triệu đồng. Với số tiền đó, cha con Mà có thể mua được 2 con bò nhỏ.

Đến ngày 25/1/2021, Mà, Loan và Vừ đi đến khu vực khe suối, thuộc xã Na Ngoi gặp khách để mua bán ma túy. Khi Vừ đang mở ma túy ra xem thì bị công an ập vào bắt quả tang với tang vật là 1 bánh heroin (khối lượng 350 gam). Lợi dụng sơ hở, người mua ma tuý đã nhanh chân tẩu thoát.

Kết đắng phải nhận

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Mà lí nhí khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cha con Mà khai vì nghèo, hám lợi nên đã rủ nhau buôn heroin. Mà không nghiện ma tuý nhưng vì hám lợi 19 triệu đồng nên đã “lệnh” cho con làm liều.

Lầu Giống Mà đã có lần rơi nước mắt, tỏ ra ăn năn hối cải khi lôi kéo con trai mình vướng vào vòng lao lý. “Bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, vì hám lợi nên đã làm liều. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo và Vừ được cơ hội sớm trở về với vợ con. Chỉ vì bị cáo mà đứa con trai phải vướng vào vòng lao lý. Đến bây giờ bị cáo rất hối hận về hành vi mình gây ra. Vì bị cáo mà con trai đánh mất cả tương lai”, bị cáo Mà nghẹn giọng nói.

Hồ sơ điều tra - Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng (Hình 2).

Vì 19 triệu đồng mà cha con Vừ phải trả giá quá đắt.

Vừ cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về làm lại cuộc đời. Đáng lẽ ra, Vừ được ăn học đến nơi, đến chốn, nam thanh niên này thấy bố mình phạm tội phải ra sức can ngăn. Nhưng vì hám lợi, hai cha con dắt nhau vướng vòng lao lý.

Sau 9 tháng kể từ ngày bị bắt, đây là lần đầu cha con Mà được gặp nhau. Giờ nghị án, cha con Mà ngồi buồn rầu, họ không nói gì với nhau. Người thân của 2 bị cáo không hiểu vì sao không có mặt tại phiên toà.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, chưa thu lợi, ăn năn hối cải… đây là các tình tiết giảm nhẹ.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo Lô Phò Loan, Lầu Giống Mà, Lầu Bá Vừ mỗi bị cáo 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Chỉ vì 19 triệu đồng mà Lầu Bá Vừ phải chôn vùi cả tuổi thanh xuân ở trong tù. 25 tuổi, chưa vợ, chưa con, bản án là cái giá quá đắt mà Vừ phải trả cho hành vi phạm tội của mình.

Theo Người Đưa Tin