Chiếm đoạt hơn 234 tỷ, nữ “đại gia” ngành khoáng sản Trương Thị Kim Soan bị bắt giam

Vũ Hạnh
Trương Thị Kim Soan - đại gia bất động sảnđã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 11,2 triệu USD (234,2 tỷ đồng) của người đà ông Quốc tịch Úc.

Theo nguồn tin từ TTXVN, ngày 30/8, cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an (C01) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Thị Kim Soan (47 tuổi, trú tại quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015..

Các quyết định nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn.

bi-canjpg-1630309866.jpg
Chân dung nữ “đại gia” ngành khoáng sản Trương Thị Kim Soan vừa bị bắt giam. Ảnh: TTXVN

Thông tin đăng tải trên báo Giao thông cho biết thêm, Trương Thị Kim Soan được biết đến là một đại gia bất động sản ở phía Nam. Năm 2016, bà Soan được nhắc đến nhiều khi là 1 trong 189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong "hồ sơ Panama" gây chấn động. Người phụ nữ này sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn, nguyên Giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác...

Kết quả điều tra xác định, bà Soan đã lừa đảo của ông John Koon, quốc tịch Úc và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền với tổng số tiền là 11.290.000 USD, quy đổi theo tỷ giá tại thời điểm nhận tiền là hơn 234 tỷ đồng.

Ngày 27/8, Vụ 3 phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên. Ngày 29/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Hải Đăng (T/h)