Chính thức công nhận 630 giáo sư, phó giáo sư năm 2023

Lê Thúy
Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa chính thức công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 cho 630 nhà giáo.

Theo thông tin từ văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 80/QĐ-HĐGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh với 630 giáo sư, phó giáo sư năm 2023, trong đó có 58 giáo sư, 572 phó giáo sư.

Như vậy, tất cả ứng viên có tên trong danh sách đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2023 được công bố sau phiên họp lần thứ XII nhiệm kì 2018 - 2023 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước hôm 4 - 5/11 đã chính thức được công nhận.

Trước đó, danh sách 630 ứng viên trên đã được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố vào ngày 6/11. Trong thời hạn 15 ngày, không có đơn thư phản ánh, nên chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 theo quy định.

Ngành Kinh tế có đông giáo sư và phó giáo sư nhất năm nay, với 92 người, trong đó có 6 giáo sư; sau đó là ngành Y học với 63 người, trong đó có 6 giáo sư.

Giáo dục - Chính thức công nhận 630 giáo sư, phó giáo sư năm 2023

3 giáo sư trẻ nhất năm 2023 (lần lượt từ trái qua): Đoàn Thái Sơn, Nguyễn Đại Hải, Trần Xuân Bách.

Đặc biệt, 3 giáo sư trẻ nhất năm nay cùng sinh năm 1984 (39 tuổi), gồm: ông Nguyễn Đại Hải, Giáo sư ngành Hoá học, Phó Viện trưởng kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, Viện Công nghệ Hoá học, Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Đoàn Thái Sơn, Giáo sư ngành Toán học, Quyền Viện Trưởng Viện Toán học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ông Trần Xuân Bách, Giáo sư ngành Y học, Giảng viên cao cấp, Phó Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Cụ thể, 2 phó giáo sư trẻ nhất cùng sinh năm 1990 (33 tuổi) là ông Lê Thanh Hà, công tác tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và bà Nguyễn Thị Hồng Nhâm, công tác tại của Trường ĐH Kinh tế Tp.HCM

Năm nay, có 985 ứng viên đăng kỷ xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư nhưng chỉ có 824 ứng viên nộp hồ sơ. Sau vòng xét duyệt của các Hội đồng Giáo sư cơ sở, có 744 ứng viên được đề xuất gửi lên Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành.

Sau khi các Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành xét duyệt, có 651 ứng viên được xét đạt và đề xuất đạt tiêu chuẩn gửi lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Tuy nhiên, sau đó có 3 ứng viên phó giáo sư nộp đơn xin rút nên chỉ còn 648 ứng viên. Đến vòng cuối cùng, có 18 ứng viên không đạt tiêu chuẩn.

So với năm 2022, số ứng viên được chính thức công nhận đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng mạnh. Năm ngoái có 383 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh, trong đó có 34 giáo sư, 349 phó giáo sư.

Giáo dục - Chính thức công nhận 630 giáo sư, phó giáo sư năm 2023 (Hình 2).

Hội đồng Giáo sư nhà nước trong phiên họp. Ảnh: HĐGSNN.

Đáng chú ý, năm nay, 3 ngành, liên ngành không có ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư là ngôn ngữ học, sử học - khảo cổ học - dân tộc học và văn học.

Sau khi ban hành quyết định này, Hội đồng Giáo sư nhà nước sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học có ứng viên đạt chuẩn trong danh sách tổ chức công nhận và trao quyết định.

Trúc Chi (t/h theo Đại Biểu Nhân Dân, Tuổi Trẻ)