Chủ tịch NXB Giáo dục thu nhập gần 700 triệu đồng/năm

Nguyễn Thị Hà Giang

Trong năm 2021, ông Nguyễn Đức Thái- Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Việt Nam nhận tổng cộng 544 triệu đồng tiền lương và 120 triệu đồng tiền thưởng.

Bộ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký Quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Thái- Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

chu tich nxb giao duc thu nhap gan 700 trieu nam dspl

Ông Nguyễn Đức Thái- Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân

Nguyên nhân là do ông Nguyễn Đức Thái đã có những vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật như: Có khuyết điểm, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Thái cũng mắc khuyết điểm và sai phạm khác như: Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết...

Đáng chú ý, theo báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức năm 2021 được công khai trên website của NXB Giáo dục hôm 30/6, trong 12 người quản lý doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Thái là người nhận lương cao nhất (544 triệu đồng/năm, tương ứng 45,36 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, ông Thái còn nhận được 120 triệu đồng tiền thưởng. Như vậy, trong năm 2021, ông Thái nhận số tiền gần 700 triệu đồng từ NXB Giáo dục.

Cũng phải nói lại, năm 2021 là năm NXB Giáo dục báo lãi kỷ lục kể từ khi thành lập. Trước thời điểm năm 2017, kết quả kinh doanh của NXB này chỉ đạt khoảng vài chục tỷ đồng.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, trong năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021, vượt 40% so với kế hoạch.

Tổng doanh thu đạt hơn 1.828 tỷ đồng, lãi sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam là 287,4 tỷ đồng, đạt 250% so với kế hoạch mà cơ quan chủ quản là bộ GD&ĐT giao. Đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của đơn vị này. Những năm trước, lợi nhuận chỉ từ 120 đến 150 tỷ đồng.

Bạch Hiền (t/h)